Ngày 15/2, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã kêu gọi tiến hành bầu cử sớm vào ngày 28/4 tới, sau khi dự thảo ngân sách không được Quốc hội thông qua.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thủ tướng Tây Ban Nha kêu gọi giải tán Quốc hội để bầu cử sớm

Ngày 15/2, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã kêu gọi tiến hành bầu cử sớm vào ngày 28/4 tới, sau khi dự thảo ngân sách không được Quốc hội thông qua.

Thủ tướng Tây Ban Nha kêu gọi giải tán Quốc hội để bầu cử sớmThủ tướng Pedro Sanchez. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu trên truyền hình sau cuộc họp nội các, Thủ tướng Tây Ban Nha nêu rõ trong bối cảnh dự thảo ngân sách không được thông qua, ông kêu gọi người dân Tây Ban Nha nói lên quan điểm của mình. Theo ông, Tây Ban Nha cần thúc đẩy sự phát triển, tiến bộ với sự tôn trọng và lòng khoan dung. Do đó, ông đề xuất giải tán Quốc hội và tiến hành bầu cử sớm vào cuối tháng Tư.

Trước đó, ngày 13/2, Hạ viện Tây Ban Nha đã bác bỏ dự thảo ngân sách năm 2019 do Thủ tướng Pedro Sanchez đệ trình. Tại cuộc bỏ phiếu trên, các nghị sỹ ủng hộ ly khai của vùng Catalonia, các nghị sỹ trung hữu và các đảng bảo thủ đối lập đã bỏ phiếu chống lại kế hoạch ngân sách của Thủ tướng. Tổng cộng có 191 lá phiếu trong tổng số 350 nghị sỹ ủng hộ sửa đổi, đồng nghĩa với việc dự thảo ngân sách không được thông qua.

Các nghị sỹ vùng Catalonia đã không ủng hộ kế hoạch chi tiêu ngân sách của Thủ tướng Sanchez, trừ phi chính phủ của ông để ngỏ cánh cửa cho đối thoại về vấn đề quyền tự trị của vùng phía Đông Bắc Tây Ban Nha này. Chính phủ khẳng định Hiến pháp Tây Ban Nha không cho phép điều đó.

Ông Sanchez lên nắm quyền tại Tây Ban Nha hồi tháng 6/2018, sau một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội khiến chính phủ bảo thủ của cựu Thủ tướng Mariano Rajoy phải ra đi.

Ban đầu, vị tân Thủ tướng này ủng hộ việc giảm căng thẳng với chính quyền đòi ly khai ở Catalonia. Tuy nhiên sau đó, quan điểm của ông đã dần trở nên cứng rắn.

Ngày 10/12/2018, chính phủ của Thủ tướng Sanchez dọa tước quyền tự quyết của Catalonia sau khi một nhóm ủng hộ ly khai cực đoan chặn một tuyến đường cao tốc trong suốt 15 giờ mà cảnh sát khu vực này không có hành động can thiệp.

LP (Theo Reuters)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]