Cuộc bầu cử chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Nhật Bản đã kết thúc chiều 20/9 với kết quả đã được dự đoán trước. Thủ tướng Shinzo Abe đã giành chiến thắng, đắc cử Chủ tịch LDP trong nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thủ tướng Nhật Bản Shindo Abe với nhiệm vụ khôi phục lòng tin

Cuộc bầu cử chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Nhật Bản đã kết thúc chiều 20/9 với kết quả đã được dự đoán trước. Thủ tướng Shinzo Abe đã giành chiến thắng, đắc cử Chủ tịch LDP trong nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bày tỏ quyết tâm cùng người dân xây dựng một đất nước mới. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ông Abe từ chức Thủ tướng Nhật Bản và Chủ tịch LDP vào năm 2007 vì lý do sức khỏe. Tuy nhiên, ông đã đánh dấu sự trở lại vũ đài chính trị một cách ngoạn mục bằng việc đắc cử Chủ tịch LDP vào tháng 9/2012 và trở thành Thủ tướng Nhật Bản lúc đó với tư cách là chủ tịch đảng trong liên minh cầm quyền.

Kể từ thời điểm đó, ông lãnh đạo liên minh cầm quyền giành chiến thắng liên tiếp trong 3 kỳ bầu cử hạ viện và 2 kỳ bầu cử thượng viện.

Thành công trên cương vị là người lãnh đạo LDP đã tạo cho Thủ tướng Abe uy tín và nền tảng ủng hộ vững chắc tại thành trì chính trị của mình, giúp ông hầu như không có đối thủ trong các cuộc bầu cử nội bộ đảng.

Cuộc bầu cử chủ tịch LDP năm 2015, ông Abe là ứng cử viên duy nhất. Trong cuộc bầu cử chủ tịch đảng lần này, Thủ tướng Abe được 5 phái lớn trong đảng ủng hộ (gồm Hosoda, Aso, Kishida, Nikai và Ishihara), trong khi đối thủ là cựu Tổng thư ký LDP, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba chỉ có duy nhất phái Takeshita ủng hộ.

Thậm chí, trước đó, điều lệ đảng về giới hạn số nhiệm kỳ của mỗi một chủ tịch đảng đã được điều chỉnh từ mức tối đa 2 nhiệm kỳ lên 3 nhiệm kỳ. Sửa đổi này là nhằm tạo cơ sở cho ông Abe tiếp tục lãnh đạo LDP trong 3 năm tới.

Chính vì vậy, từ khi cuộc bầu cử chưa bắt đầu, toàn bộ các dự đoán đều cho rằng chiến thắng của ông Abe là chắc chắn.

Chiến thắng liên tiếp của ông Abe cả trên cương vị Chủ tịch LDP và Thủ tướng Nhật Bản chính là đánh giá của các đảng viên LDP và người dân Nhật Bản đối với năng lực của đương kim Thủ tướng.

Với cam kết duy trì ổn định chính trị, cộng với những thành quả thời gian qua như sự phục hồi kinh tế Nhật Bản, cải thiện việc làm và tăng cường các mối quan hệ đối ngoại, có thể khẳng định sự ủng hộ đối với ông là dễ hiểu.

Chính sách kinh tế Abenomics đã được thực hiện hiệu quả, với các kết quả ấn tượng, đó là nền kinh tế Nhật Bản phục hồi sau 20 năm chìm trong giảm phát, đồng yên giảm giá tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu của Nhật Bản, tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong nhiều thập niên qua, doanh thu của doanh nghiệp tăng...

Mặc dù có ý kiến cho rằng kinh tế Nhật Bản vẫn còn những khó khăn như tỷ lệ nợ công thuộc nhóm cao trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu (G7) khiến tình hình tài chính vẫn đáng lo ngại, lợi nhuận công ty vẫn chưa đạt mức cao, lương tối thiểu vẫn còn thấp, song ngay cả đối thủ Ishiba cũng không thể phủ nhận những kết quả tích cực mà Abenomics đem lại cho kinh tế Nhật Bản.

Thắng lợi của ông Abe là sự đồng tình của người dân dành cho Abenomics và đồng nghĩa với việc chính sách này sẽ tiếp tục được triển khai trong thời gian tới.

Vốn được người dân Nhật Bản gọi là “Thánh ngoại giao,” ngay trước thềm bầu cử LDP, ông Abe đã phát huy được thế mạnh của mình trong lĩnh vực đối ngoại. Bất đồng giữa Nga với Nhật Bản về khu vực mà Moskva gọi là Quần đảo Nam Kuril còn Tokyo gọi là Lãnh thổ phương Bắc vốn là mối quan tâm lớn của người dân Nhật Bản.

Với cách tiếp cận khôn khéo, ông Abe luôn nỗ lực, tìm các biện pháp hiệu quả nhằm hướng tới một hiệp định hòa bình để hóa giải bất đồng giữa Nga và Nhật Bản trong vấn đề lãnh thổ.

Chính vì vậy, tuyên bố công khai của Tổng thống Nga Vladimir Putin, thể hiện mong muốn sớm ký hiệp định hòa bình với Nhật Bản đã giúp Thủ tướng Abe ghi điểm ngay trước thềm bầu cử LDP, khẳng định với người dân Nhật Bản về năng lực giữ vững vị thế của Nhật Bản trên trường quốc tế.

Chiến thắng trong cuộc bầu cử LDP tiếp tục đặt ông Abe vào trọng trách là người chịu trách nhiệm cao nhất đối với đất nước trước hàng loạt vấn đề gồm phục hồi kinh tế, cải cách an sinh xã hội, sửa đổi điều 9 Hiến pháp liên quan đến vai trò của lực lượng phòng vệ, vấn đề Triều Tiên, trao đổi thương mại với Mỹ, quan hệ với Trung Quốc...

Tất cả đều là những thách thức không nhỏ đối với Thủ tướng Abe trong thời gian tới. Đặc biệt, trong bối cảnh chính quyền của ông Abe vẫn đang phải vật lộn với tỷ lệ ủng hộ tương đối thấp sau một loạt vụ bê bối của các quan chức, những kế hoạch tham vọng của Thủ tướng Abe có thể bị cản trở.

Trong khi giành được sự ủng hộ của đa số đảng viên cấp cao, tỷ lệ phiếu ủng hộ tại các chi bộ cơ sở dành cho ông Abe ở mức 55,3%.

Trước đó, ông Akira Amari, nguyên Bộ trưởng Tái thiết kinh tế, tổng chỉ huy chiến dịch tranh cử của ông Abe, cho rằng tỷ lệ phiếu ủng hộ tối thiểu ở mức 55% tại các chi bộ cơ sở sẽ khẳng định được nền tảng hỗ trợ vững chắc mà ông Abe thiết lập được trong nội bộ đảng. Tuy nhiên, có chuyên gia cho rằng, việc đặt mục tiêu chỉ ở mức thấp 55% là nhằm giữ thể diện cho ông Abe.

Theo các chuyên gia, tỷ lệ ủng hộ phải cao hơn nhiều so với 55% mới khẳng định được sự hỗ trợ vững chắc dành cho ông Abe sau bầu cử. Như vậy, với sự ủng hộ chưa ở mức đa số tuyệt đối ở cấp cơ sở, ông Abe có thể sẽ phải đối mặt với một số khó khăn trong việc thuyết phục nội bộ đảng ủng hộ chương trình hành động trong thời kỳ hậu bầu cử.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, LDP vẫn chưa có chính khách nào đủ mạnh để cạnh tranh với ông Abe. Sau vòng bầu cử chủ tịch đảng lần này, LDP sẽ chuẩn bị cho cuộc bầu cử thượng viện vào mùa Hè năm 2019.

Để không đánh mất lợi thế đa số mà liên minh cầm quyền đang có tại Thượng viện, các đảng viên LDP cần phải đoàn kết để củng cố sức mạnh của đảng trước khi bước vào cuộc đua mới.

Kết quả bầu cử chủ tịch đảng là sự nhất trí của LDP giao cho Thủ tướng Abe tiếp tục nhiệm vụ lãnh đạo đảng, lãnh đạo đất nước Nhật Bản.

Với tư cách là chủ tịch đảng cầm quyền, ông Abe sẽ tiếp tục đảm nhiệm cương vị Thủ tướng Nhật Bản đến năm 2021, mở đường cho việc trở thành vị thủ tướng có thời gian cầm quyền dài nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Tuy nhiên, để thực hiện cam kết cùng người dân xây dựng một đất nước mới, ông Abe còn nhiều việc phải làm để củng cố uy tín của bản thân cũng như khôi phục lòng tin của người dân đối với chính quyền, vốn đã sụt giảm mạnh trong vài tháng qua do vụ bê bối mua bán đất công.


LP (Theo Kyodo)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]