Ngày 24/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bày tỏ quyết tâm gặp trực tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un "mà không kèm theo bất kỳ điều kiện nào."

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thủ tướng Nhật Bản khẳng định sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên

Ngày 24/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bày tỏ quyết tâm gặp trực tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un “mà không kèm theo bất kỳ điều kiện nào.”

Thủ tướng Nhật Bản khẳng định sẵn sàng đối thoại với Triều TiênThủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Trong phiên tranh luận chung của kỳ họp Đại Hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 74, Thủ tướng Abe nhấn mạnh rằng ông muốn Nhật Bản bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên thông qua giải quyết các vấn đề nổi cộm của hai bên.

Nhật Bản rất coi trọng vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Các vấn đề đáng lưu ý khác gồm công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc những năm 1770-1980 và sự đô hộ của Nhật Bản ở Bán đảo Triều Tiên trong quá khứ.

Đây không phải là lần đầu tiên Thủ tướng Abe bày tỏ sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên.

Ngày 16/9 vừa qua, ông cũng đã khẳng định mong muốn tiến hành hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un một cách vô điều kiện để giải quyết các vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trong quá khứ.

Nhật Bản chính thức liệt kê 17 người bị Triều Tiên bắt cóc, trong đó có 5 người đã được hồi hương năm 2002.

Ngoài ra, Tokyo cũng nghi ngờ Bình Nhưỡng có liên quan tới nhiều vụ mất tích khác, trong khi Bình Nhưỡng luôn cho rằng vấn đề bắt cóc “đã được giải quyết”./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]