Ngày 24/10, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết ông sẽ cho Quốc hội thêm thời gian để nghiên cứu kỹ về kế hoạch rời Liên minh châu Âu ( Brexit ) của ông nếu cơ quan này đồng ý tổ chức tổng tuyển cử sớm.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thủ tướng Anh đề nghị bầu cử sớm nếu muốn trì hoãn Brexit

Ngày 24/10, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết ông sẽ cho Quốc hội thêm thời gian để nghiên cứu kỹ về kế hoạch rời Liên minh châu Âu ( Brexit ) của ông nếu cơ quan này đồng ý tổ chức tổng tuyển cử sớm.

Thủ tướng Anh đề nghị bầu cử sớm nếu muốn trì hoãn BrexitThủ tướng Anh Boris Johnson tại Brussels, Bỉ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát biểu trên sóng truyền hình, ông Johnson khẳng định các nghị sỹ Anh sẽ có thêm thời gian để nghiên cứu thỏa thuận Brexit của ông nếu họ đồng ý tổ chức một cuộc tổng tuyển cử vào ngày 12/12 tới.

Trong cuộc bỏ phiếu hôm 22/10 tại Hạ viện Anh, Thủ tướng Johnson đã giành được sự ủng hộ của các nghị sỹ đối với thỏa thuận Brexit mà ông đạt được với EU tuần trước. Mặc dù vậy, nhà lãnh đạo này cũng ngay lập tức phải chịu thất bại khi các nghị sỹ bác bỏ nỗ lực của ông nhằm đưa Anh rời khỏi EU vào ngày 31/10 tới.

Trong cuộc gặp Thủ tướng Johnson một ngày sau đó, lãnh đảo Công đảng đối lập tại Anh Jeremy Corbyn đã nhắc lại đề nghị của mình về một “thời gian biểu hợp lý” để quốc hội có thời gian thảo luận, xem xét kỹ lưỡng và điều chỉnh kế hoạch Brexit.

Trong khi đó, sau hội nghị của 27 đại sứ từ các quốc gia thành viên EU không bao gồm Vương quốc Anh, một số nguồn tin cho biết EU đã đạt được sự đồng thuận về mặt nguyên tắc liên quan đến việc lùi thời điểm Brexit sau ngày 31/10, song chưa quyết định được xem khoảng thời gian gia hạn này có thể kéo dài trong bao lâu.

Cũng trong ngày 24/10, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết, bà sẽ yêu cầu Anh cử một cao ủy của nước này tới đàm phán với EU nếu London muốn gia hạn tiến trình Brexit.

Trao đổi với báo giới tại Helsinki (Phần Lan), bà Von der Leyen cho rằng triển vọng về việc gia hạn tiến trình Brexit có vẻ “rất tốt”, song thời gian kéo dài hiện vẫn chưa rõ ràng./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]