Ngày 29/1, nhà chức trách Mỹ cảnh báo một khối không khí lạnh từ vùng cực tràn vào nước này, khiến hàng chục triệu người dân đối mặt với đợt giá rét sâu, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thời tiết giá rét nguy hiểm bao trùm khu vực Trung Tây nước Mỹ

Ngày 29/1, nhà chức trách Mỹ cảnh báo một khối không khí lạnh từ vùng cực tràn vào nước này, khiến hàng chục triệu người dân đối mặt với đợt giá rét sâu, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Thời tiết giá rét nguy hiểm bao trùm khu vực Trung Tây nước MỹBăng tuyết phủ trắng xóa tại Boston, Massachusetts, Mỹ, ngày 20/1. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tình trạng giá rét tại nhiều khu vực ở Canada với mức nhiệt dưới 0 độ C đã lan sang vùng Trung Tây nước Mỹ và hướng tới khu vực Bờ Đông. Đợt giá rét tại khu vực Trung Tây này xảy ra tiếp sau trận bão lớn mang theo tuyết rơi dày tới 30cm và khiến ít nhất 2 người thiệt mạng vào cuối tuần qua.

Hàng loạt bang từ Dakota đến Ohio được dự báo trong đợt lạnh nhất. Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) cho biết một trong những khối khí lạnh nhất trong lịch sử từ Bắc Cực đang tiến vào khu vực Thượng Trung Tây trước khi lan ra 2/3 khu vực miền Đông Mỹ.

Trời lạnh kết hợp với gió rét nguy hiểm sẽ dẫn đến mức nhiệt độ thấp kỷ lục bao trùm từ khu vực Thượng Trung Tây đến vùng Ngũ Đại Hồ (Great Lakes) và Thung lũng Ohio.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do một xoáy không khí lạnh đã tách khỏi lốc xoáy vốn thường xuyên bao phủ Bắc Cực.

NWS dự báo nhiệt độ tại toàn bộ khu vực Trung Tây sẽ dao động từ âm 23 đến âm 40 độ C trong ngày 30/1. Chicago, thành phố lớn thứ ba của Mỹ, được dự báo sẽ lạnh hơn nhiều khu vực của Nam Cực.

Giới chức các bang Illinois, Michigan và Wisconsin đã triển khai các biện pháp khẩn cấp để ứng phó với thời tiết giá rét này.

Người dân Mỹ được khuyến cáo ở nhà trong ngày 30/1, khi nhiệt độ được dự báo xuống mức thấp nhất. Các trường học, cơ sở kinh doanh, và các cơ quan chính phủ đã thông báo đóng của ở nhiều bang.

NWS cảnh báo những người đối mặt với giá rét khắc nghiệt có thể bị hoại tử vì lạnh chỉ trong vài phút.

Chuyên gia nhấn mạnh mối đe dọa càng trở nên nghiêm trọng khi mức nhiệt xuống dưới 0 độ C, đặc biệt là khi có gió mạnh.

Khoảng 160 trung tâm sưởi ấm đã được mở tại Chicago, nơi nhiệt độ có thể bằng hoặc vượt mức lạnh kỷ lục âm 33 độ C.

Giới chức Mỹ cho biết gió rét sẽ gây cảm giác nhiệt độ khoảng âm 40 đến âm 45 độ C.

Tại thành phố Minneapolis, nhà chức trách cho phép người dân ở trong xe buýt công hoặc tàu hỏa để giữ ấm.

Tuyết đang rơi tại Đông Bắc và miền Nam nước Mỹ. Thủ đô Washington đã phải ban bố trình trạng khẩn cấp vì giá rét, theo đó tăng cường dịch vụ cho người vô gia cư. Tại thành phố Atlanta, miền Nam Mỹ, khoảng 300 chuyến bay đã bị hủy trong ngày 29/1, trong khi tại Chicago có 400 chuyến bị hủy.

Tại Canada, tình trạng băng giá trải dài từ tỉnh Manitoba tới bờ biển Đại Tây Dương khiến chính phủ nước này phải ban bố cảnh báo giá rét nguy hiểm.

Cơ quan môi trường Canada cũng ghi nhận lượng tuyết rơi dày kỷ lục 100 cm tại sân bay Ottawa, theo đó 50 chuyển bay bị hủy. Trong khi đó, số chuyến bay bị hủy tại sân bay Toranto là 200 chuyến./.

Theo TTXVN


Theo TTXVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]