Ngày 14/9, ông Ibrahim Kalin, người phát ngôn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nhấn mạnh rằng cần phải có một giải pháp chính trị chứ không phải là một giải pháp quân sự cho tình hình tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh giải pháp chính trị cho xung đột tại Idlib

Ngày 14/9, ông Ibrahim Kalin, người phát ngôn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nhấn mạnh rằng cần phải có một giải pháp chính trị chứ không phải là một giải pháp quân sự cho tình hình tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria.

Trả lời phỏng vấn của các phóng viên sau cuộc gặp với đại diện ba nước Pháp, Đức và Nga nhằm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh bốn bên sắp tới về vấn đề Syria, người phát ngôn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin cho biết đại diện các bên đều hy vọng tiếp tục duy trì tình hình hiện nay tại tỉnh Idlib nhằm bảo vệ dân thường cũng như có các biện pháp ngăn không để xảy ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo ở khu vực này. Ông Ibrahim Kalin nhấn mạnh tại cuộc gặp, quan điểm chung của Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Đức và Nga đều khẳng định sự cần thiết của một giải pháp chính trị hơn là một giải pháp quân sự. Ngoài ra, các bên cũng có sự đồng thuận chung khi cho rằng một cuộc tấn công tổng lực do quân đội Chính phủ Syria tiến hành nhằm vào tỉnh Idlib sẽ gây ra hậu quả rất nghiêm trọng cũng như dẫn đến một cuộc khủng hoảng nhân đạo và một làn sóng di cư mới. Theo ông Ibrahim Kalin, một làn sóng di cư mới sẽ không chỉ mang đến gánh nặng cho Thổ Nhĩ Kỳ nói riêng mà còn có thể gây ra một chuỗi khủng hoảng mới đối với cả châu Âu nói chung. Ngày 14/9, đại diện các nước Nga, Pháp, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành cuộc họp tại Istanbul nhằm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh bốn bên sắp tới về vấn đề Syria. Tham dự cuộc họp có trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov, đại diện của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin, cố vấn Tổng thống Pháp Philippe Etienne và cố vấn đối ngoại của Thủ tướng Đức Jan Hecker. Hiện có thông tin cho rằng quân đội Syria đang chuẩn bị mở cuộc tấn công tổng lực nhằm giải phóng tỉnh Idlib, khu vực rộng lớn cuối cùng vẫn đang bị các nhóm khủng bố và đối lập chiếm giữ.


Theo TTXVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]