(Baothanhhoa.vn) - Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 25/7 nêu rõ các điều khoản trong thỏa thuận Brexit hiện nay là "không thể chấp nhận," đồng thời kêu gọi các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) suy tính lại việc từ chối đàm phán với Anh về một thỏa thuận mới.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tân Thủ tướng Anh chỉ trích các điều khoản trong thỏa thuận Brexit

Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 25/7 nêu rõ các điều khoản trong thỏa thuận Brexit hiện nay là "không thể chấp nhận," đồng thời kêu gọi các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) suy tính lại việc từ chối đàm phán với Anh về một thỏa thuận mới.

Tân Thủ tướng Anh chỉ trích các điều khoản trong thỏa thuận BrexitTân Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu tại London ngày 24/7/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Johnson cho biết Chính phủ Anh sẽ đặt công tác chuẩn bị Brexit không thỏa thuận là "ưu tiên tối thượng" nếu không đạt được một thỏa thuận mới với EU trước thời hạn chót 31/10 tới. Trong bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội Anh , tân Thủ tướng Johnson cũng khẳng định ông sẽ khởi động một cách tiếp cận mới để thúc đẩy một chính sách thương mại độc lập và sẽ không bổ nhiệm một ủy viên của Anh tham gia Hội đồng châu Âu tới đây. Trong bài phát biểu, nhà lãnh đạo mới của Anh cũng tuyên bố chính phủ của ông hoàn toàn tận tụy với nhiệm vụ quan trọng là đưa nước Anh rời khỏi EU vào đúng thời hạn chót 31/10.

Tân Thủ tướng Johnson cam kết sẽ đàm phán về một thỏa thuận Brexit mới với EU trong chưa đầy 99 ngày. Tuy nhiên, ông cảnh báo nếu các nhà lãnh đạo EU từ chối-tình huống mà ông cho rằng "ít khả năng xảy ra, Anh sẽ rời EU không thỏa thuận. Tân Thủ tướng Anh nêu rõ: "Chúng ta có một nhiệm vụ quan trọng phía" trước. Vào thời điểm then chốt trong lịch sử đất nước, tất cả chúng ta cam kết sẽ rời EU vào ngày 31/10 hoặc sớm hơn."

Trước đó, ngày 24/7, trong phát biểu đầu tiên của mình trên cương vị mới, ông Johnson đã nhắc lại rằng ông sẽ làm tất cả để thực hiện Brexit vào ngày 31/10. Tân Thủ tướng Anh cũng cam kết sẽ tiến hành Brexit vào đúng thời hạn chót, thậm chí còn tuyên bố " xứ sở sương mù " phải chuẩn bị kịch bản cho khả năng Brexit không thỏa thuận nếu EU tiếp tục từ chối đàm phán lại thỏa thuận do cựu Thủ tướng Theresa May đạt được với các nhà lãnh đạo "ngôi nhà chung" hồi tháng 11 năm ngoái.

Nhằm làm yên lòng những người lo ngại về Brexit, tân Thủ tướng Anh đã đảm bảo rằng Brexit sẽ cho phép "thúc đẩy đất nước" và "giúp tận dụng mọi cơ hội cho nước Anh."

Giới phân tích cho rằng sau khi chính thức nhậm chức Thủ tướng Anh, ông Johnson dự kiến sẽ bắt đầu chuyến thăm tới một số thành viên chủ chốt trong EU để thảo luận yêu cầu của Anh về việc đàm phán một thỏa thuận Brexit mới. Điều cần thiết nhất với ông lúc này là sự đoàn kết và ủng hộ của đảng Bảo thủ, bởi ít thủ tướng thời bình nào của nước Anh lại nhậm chức trong bối cảnh có nhiều thách thức chính trị như hiện tại.

LP (Theo AFP)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]