Theo số liệu thống kê cuối năm của Bộ Quốc phòng Mỹ, 17 quân nhân Mỹ đã thiệt mạng tại Afghanistan trong năm 2019, đây là mức cao nhất tính từ năm 2015.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Số binh sỹ Mỹ thiệt mạng tại Afghanistan cao nhất từ năm 2015

Theo số liệu thống kê cuối năm của Bộ Quốc phòng Mỹ, 17 quân nhân Mỹ đã thiệt mạng tại Afghanistan trong năm 2019, đây là mức cao nhất tính từ năm 2015.

Số binh sỹ Mỹ thiệt mạng tại Afghanistan cao nhất từ năm 2015Binh sỹ Mỹ và lực lượng an ninh Afghanistan điều tra tại hiện trường một vụ tấn công ở Kabul, Afghanistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong tổng số binh sỹ Mỹ thiệt mạng , có 14 quân nhân từ Lục quân trong khi 3 quân nhân thuộc Thủy quân lục chiến. Số lượng binh sỹ Mỹ thiệt mạng trong năm 2018 là 13 người còn trong năm 2017 là 11 người. Trong hai năm 2016 và 2015, con số trên lần lượt là 9 và 10.

Tổng thống Mỹ từ lâu đã muốn chấm dứt sự can dự quân sự của Mỹ tại Afghanistan và muốn Mỹ làm trung gian cho một thỏa thuận hòa bình qua đó giúp chấm dứt cuộc chiến kéo dài suốt 18 năm qua ở Afghanistan.

Hồi tháng 9/2019, Mỹ và Taliban gần đạt được một thỏa thuận. Theo đó, Washington sẽ rút hàng nghìn binh sỹ khỏi Afghanistan, đổi lại, Taliban cam kết không biến quốc gia này thành căn cứ cho các hoạt động tấn công Mỹ và đồng minh.

Thỏa thuận được kỳ vọng mở đường cho các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Taliban và chính phủ Afghanistan ở Kabul, có thể dẫn đến một hiệp ước hòa bình sau nhiều năm chiến tranh.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump sau đó hủy cuộc họp bí mật với các chỉ huy của Taliban, vốn được lên kế hoạch diễn ra tại Trại David, bang Maryland, Mỹ, sau khi nhóm phiến quân thừa nhận đứng sau loạt vụ đánh bom tự sát ở thủ đô Kabul khiến 12 người thiệt mạng, trong đó có một binh sỹ Mỹ.

Hiện có khoảng 13.000 binh sỹ Mỹ cùng hàng nghìn binh sỹ NATO hiện diện ở Afghanistan thực hiện chiến dịch chống Al-Qaeda sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001.

Khoảng 2.400 lính Mỹ đã thiệt mạng khi phục vụ tại Afghanistan trong cuộc chiến dài nhất của lịch sử quân đội Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]