Tối 15/8, với tỷ lệ phiếu 63/57, Quốc hội New Zealand đã thông qua Luật sửa đổi về đầu tư nước ngoài, theo đó cấm người nước ngoài mua nhà ở nước này.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Quốc hội New Zealand thông qua luật cấm người nước ngoài mua nhà

Tối 15/8, với tỷ lệ phiếu 63/57, Quốc hội New Zealand đã thông qua Luật sửa đổi về đầu tư nước ngoài, theo đó cấm người nước ngoài mua nhà ở nước này.

Luật sửa đổi này được Chính phủ của Thủ tướng Jacinda Ardern đưa ra tháng 10 năm ngoái nhằm giúp người dân New Zealand mua bất động sản với giá thực. Theo luật mới này, người nước ngoài không thể mua phần lớn các loại nhà ở New Zealand, ngoại trừ những dạng căn hộ mới xây trong những khu vực quy hoạch phát triển lớn hay những tòa nhà nhiều tầng. Tuy nhiên, công dân Australia và Singapore được miễn trừ khỏi lệnh cấm này do hai bên có những quy định riêng về tự do thương mại. Chính phủ New Zealand cho biết luật mới là một phần trong kế hoạch nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt nhà ở và giải quyết sự sụt giảm tỷ lệ sở hữu nhà ở nước này. Bộ trưởng Phát triển Kinh tế và Thương mại New Zealand David Parker cho rằng đây là một bước tiến đáng kể giúp đưa giấc mơ sở hữu nhà ở của nhiều người dân New Zealand thành hiện thực. Ông nói: “Luật này đảm bảo giá nhà ở New Zealand là được định giá cho người dân New Zealand chứ không phải để đưa ra trên thị trường quốc tế và từ nay người dân New Zealand không bị lấn lướt bởi những người mua giàu có nước ngoài." Số liệu thống kê của Cơ quan Stats NZ cho thấy trong tháng 6/2017, 82% số nhà mua bán ở New Zealand là do công dân nước này thực hiện, 16% thuộc các doanh nghiệp hay tập đoàn do người New Zealand sở hữu và chỉ có khoảng 2% nhà được mua không phải là công dân nước này, trong đó chủ yếu là người Trung Quốc và Australia. Ông Bindi Norwell, Giám đốc Viện bất động sản New Zealand (REINZ) nhận định do người nước ngoài chỉ chiếm phần nhỏ trên thị trường, nên luật mới sẽ không ảnh hưởng nhiều tới giá nhà hay cũng không giúp những người trẻ trong nỗ lực mua nhà lần đầu./.


Theo TTXVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]