Ngày 15/8, truyền thông nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ dẫn thông báo của người phát ngôn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin, cho biết Qatar sẽ đầu tư trực tiếp 15 tỷ USD vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Qatar tăng cường hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ đối phó khủng hoảng tài chính

Ngày 15/8, truyền thông nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ dẫn thông báo của người phát ngôn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin, cho biết Qatar sẽ đầu tư trực tiếp 15 tỷ USD vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo ông Kalin, đây là tuyên bố của Quốc vương Qatar, Tamim bin Hamad al-Thani, khi đang ở thăm Ankara. Cùng ngày, Quốc vương Qatar đã có cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Recep Tayyip Erdogan. Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ Berat Albayrak và người đồng cấp Qatar, Ali Sharif Al-Emadi, cũng tham dự cuộc gặp này. Văn phòng báo chí của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết tại cuộc gặp kéo dài 3 giờ đồng hồ, ông Erdogan và ông al-Thani cũng đã trao đổi quan điểm về mối quan hệ song phương và những diễn biến ở khu vực trong thời gian gần đây. Phát biểu khi trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Anadolu ngày 15/8, Đại sứ Qatar tại Thổ Nhĩ Kỳ Salem bin Mubarak Al-Shafi cho hay: “Nhà nước Qatar luôn chủ động hỗ trợ những người anh em Thổ Nhĩ Kỳ.” Theo Đại sứ Qatar, chuyến thăm Ankara của Quốc vương al-Thani “sẽ góp phần củng cố mối quan hệ gần gũi giữa nhân dân hai nước cũng như chia sẻ lập trường chung về nhiều thách thức mà họ phải đối mặt.” Trong thời gian gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar, vốn đều là đồng minh của Mỹ, đã thắt chặt quan hệ và trở thành đối tác chính trị và kinh tế gần gũi của nhau. Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang phải đối phó với cuộc khủng hoảng tiền tệ nghiêm trọng do chịu tác động từ các đòn trừng phạt của Mỹ liên quan đến vụ mục sư người Mỹ Andrew Brunson bị chính quyền Ankara bắt giữ. Chính quyền Washingon đã tăng gấp đôi thuế đánh vào các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ. Quyết định mới của Mỹ đã làm “rung chuyển” thị trường tài chính của Thổ Nhĩ Kỳ và khiến đồng nội tệ của nước này liên tục mất giá trong những ngày vừa qua. Đồng lira của nước này đã mất 45% giá trị kể từ đầu năm nay. Theo các chuyên gia kinh tế, đồng lira giảm giá đang gây áp lực đối các thị trường chứng khoán với lo ngại cuộc khủng hoảng ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể gây ảnh hưởng đối với kinh tế thế giới. Tuy nhiên, việc Qatar “ra tay” giúp đỡ đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ trong lúc “nước sôi, lửa bỏng” là một tín hiệu tích cực giúp bình ổn thị trường tiền tệ cũng như tâm lý của các nhà đầu tư. Việc Qatar “bơm” tiền cho Thổ Nhĩ Kỳ cũng giúp nước này tự tin hơn để đối phó với “các đòn tấn công kinh tế” từ Washington./.


Theo TTXVN


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]