Ngày 2/5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bày tỏ sự ủng hộ với những nỗ lực của Australia nhằm thúc đẩy một Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU).

Tin liên quan

Đọc nhiều

Pháp ủng hộ đàm phán FTA giữa Australia và Liên minh châu Âu

Ngày 2/5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bày tỏ sự ủng hộ với những nỗ lực của Australia nhằm thúc đẩy một Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU).

(Nguồn: epthinktank.eu)

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull, Tổng thống Pháp cam kết ủng hộ khởi động các cuộc đàm phán giữa Australia và EU trong vài tuần tới.

Ông cho hay cả hai nước đều đã tìm ra giải pháp cho các quan ngại liên quan đến mặt hàng nông nghiệp nhập khẩu từ Australia vào Pháp. Các sản phẩm nông nghiệp của Australia xuất khẩu sang EU luôn bị các cơ quan nông nghiệp của khối đánh thuế cao.

Nhà lãnh đạo Pháp khẳng định hai bên sẽ theo dõi chặt chẽ các vấn đề trong lĩnh vực nông nghiệp, bày tỏ tin tưởng hai nước sẽ đi đến một thỏa thuận có lợi cho đôi bên bởi Paris và Canberra đều hướng đến một tầm nhìn thương mại toàn cầu tự do và công bằng.

Về phần mình, Thủ tướng Turnbull cho biết thương mại giữa Australia và Pháp đã đạt 9 tỷ AUD (6,75 tỷ USD) trong giai đoạn 2016-2017. Ông nhấn mạnh cả Australia và Pháp đều hiểu rằng thương mại tự do và thị trường mở sẽ góp phần tạo thêm việc làm cho cả hai nước.

Ông cũng ca ngợi mối quan hệ song phương, nêu rõ hai bên đang ở vị trí thuận lợi để hợp tác về cơ sở hạ tầng và công tác nhân đạo tại khu vực Thái Bình Dương.

Tổng thống Macron hiện đang có chuyến thăm 3 ngày ở Australia. Các vấn đề thương mại, quốc phòng và biến đổi khí hậu sẽ nằm trong chương trình nghị sự với tâm điểm là dự án doanh nghiệp hải quân Pháp đóng 12 tàu ngầm cho Lực lượng Quốc phòng Australia trị giá 37,5 tỷ USD.

Các vấn đề khác bao gồm thỏa thuận thương mại tự do tiềm năng giữa Australia và EU, cũng như hành động về chống biến đổi khí hậu tại Nam Thái Bình Dương.


LP (Theo RIA)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]