Ngày 20/11, một nhóm 27 phụ nữ sắc tộc Yazidi ở Iraq cùng các con của họ đã đến Pháp và được giới chức nước này đón ở sân bay Charles de Gaulle, ngoại ô thủ đô Paris.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Pháp tiếp nhận 27 phụ nữ Iraq là nạn nhân của tổ chức IS

Ngày 20/11, một nhóm 27 phụ nữ sắc tộc Yazidi ở Iraq cùng các con của họ đã đến Pháp và được giới chức nước này đón ở sân bay Charles de Gaulle, ngoại ô thủ đô Paris.

Pháp tiếp nhận 27 phụ nữ Iraq là nạn nhân của tổ chức ISCác con tin người Yazidi được IS trả tự do. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Việc Pháp tiếp nhận nhóm người đến từ khu vực Erbil của Iraq này là thực hiện cam kết trước đó của Tổng thống Emmanuel Macron tiếp nhận 100 gia đình sắc tộc Yazidi là nạn nhân bị xâm hại tình dục của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ông Eric Chevallier - người đứng đầu bộ phận xử lý khủng hoảng thuộc Bộ Ngoại giao Pháp, đã đón các gia đình trên tại sân bay Charles de Gaulle. Ông cam kết nhà chức trách sẽ tạo điều kiện cho những người phụ nữ này sớm hòa nhập môi trường sống mới và các con của họ sẽ được đến trường học. Thông tin chi tiết liên quan đoàn người này không được công bố.

Tháng 10/2018, Tổng thống Pháp Macron đã cam kết tiếp nhận 100 phụ nữ sắc tộc Yazidi là nạn nhân bị xâm hại tình dục ở miền Bắc Iraq từ năm 2014 khi IS mở rộng đánh chiếm các vùng lãnh thổ tại quốc gia vùng Vịnh này.

Ông Macron đưa ra cam kết trên sau cuộc gặp ở Paris với Nadia Murad sau khi nhà hoạt động người Yazidi này được trao giải Nobel Hòa bình với chiến dịch vận động chấm dứt tình trạng bạo lực tình dục trong chiến tranh.

Murad là một trong hàng nghìn phụ nữ sắc tộc Yazidi bị IS bắt giữ trước khi lực lượng thánh chiến này bị đánh đuổi khỏi các khu vực chiếm giữ ở Iraq.

Với nhóm người mới đến nói trên, Pháp đã tiếp nhận tổng cộng 102 gia đình sắc tộc Yazidi kể từ tháng 12/2018.

Theo AFP {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]