Lực lượng Taliban đã thể hiện "thiện chí" giảm bạo lực tại Afghanistan sau hơn 18 năm chống Mỹ. Thông báo trên làm dấy lên tin đồn về khả năng đạt đột phá trong các cuộc đàm phán với Mỹ.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Pakistan: Lực lượng Taliban thể hiện thiện chí giảm bạo lực

Lực lượng Taliban đã thể hiện “thiện chí” giảm bạo lực tại Afghanistan sau hơn 18 năm chống Mỹ. Thông báo trên làm dấy lên tin đồn về khả năng đạt đột phá trong các cuộc đàm phán với Mỹ.

Pakistan: Lực lượng Taliban thể hiện thiện chí giảm bạo lựcCác tay súng Taliban tại tỉnh Farah, Afghanistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong một tuyên bố ngày 16/1, Ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmood Qureshi cho biết: “Hôm nay, đã có tiến bộ tích cực, Taliban đã chứng tỏ thiện chí giảm bao lực, vốn là một đòi hỏi (đối với lực lượng này)... Đây là một bước đi hướng tới thỏa thuận hòa bình .” Tuy nhiên, ông Qureshi không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Tháng 9/2019, Mỹ và Taliban đã gần như chuẩn bị thông báo thỏa thuận rút quân , nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố tiến trình này “đã chết,” viện dẫn lý do bạo lực mà Taliban gây ra.

Sau đó, các cuộc đàm phán đã được tái khởi động vào tháng 12/2019 tại Qatar, nhưng cũng đã bị ngừng lại sau một vụ tấn công gần căn cứ quân sự Bagram ở Afghanistan.

Pakistan là một trong ba nước thừa nhận chế độ Taliban, và đã giúp tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán giữa Washington và các tay súng Taliban tại Qatar trong năm 2019 nhằm tìm cách mở đường cho việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, đổi lại nhiều cam kết an ninh từ phía Taliban./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]