Ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden đã chỉ trích việc Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc đẩy bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án Tối cao tại thời điểm chưa đầy 2 tháng nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống ở nước này.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Ông Biden kêu gọi đề cử thẩm phán Tòa án tối cao sau bầu cử Tổng thống

Ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden đã chỉ trích việc Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc đẩy bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án Tối cao tại thời điểm chưa đầy 2 tháng nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống ở nước này.

Ông Biden kêu gọi đề cử thẩm phán Tòa án tối cao sau bầu cử Tổng thốngTòa án tối cao Mỹ tại Washington, DC, ngày 4/5/2020. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Trong phát biểu tại Philadelphia, ông Biden cáo buộc ông Trump lạm dụng quyền lực trong việc bổ nhiệm người đứng đầu Tòa án Tối cao thay thế bà Ruth Bader Ginsburg - người vừa qua đời hôm 18/9. Ông Biden hối thúc Thượng viện Mỹ không tiến hành bỏ phiếu đối với đề cử của ông Trump cho chức vụ này cho đến sau cuộc bầu cử Tổng thống, dự kiến diễn ra ngày 3/11.

Theo ông Biden nếu ông Trump giành chiến thắng, Thượng viện Mỹ nên thúc đẩy sự lựa chọn của ông Trump và cân nhắc một cách công bằng ứng cử viên. Tuy nhiên, trong trường hợp ông Biden giành chiến thắng, đề cử của ông Trump phải được thu hồi.

Ngày 19/9, tức 1 ngày sau khi bà Ginsburg qua đời, Tổng thống Trump thông báo sẽ nhanh chóng công bố ứng cử viên thay thế chức vụ này trong tuần tới, đồng thời tiết lộ ứng cử viên sẽ là một phụ nữ “thông minh và tài năng.”

Lãnh đạo đảng Cộng hòa - phe đa số tại Thượng viện Mỹ, ông Mitch McConnell cho biết cơ quan lập pháp này sẽ bỏ phiếu đối với đề cử của ông Trump.

Trong khi đó, nghị sỹ của đảng Cộng hòa Lisa Murkowski, đại biểu của bang Alaska và Susan Collins, đại biểu của bang Maine cho rằng quyền lựa chọn nên giao cho người đắc cử vào tháng 11.

Theo kết quả một cuộc khảo sát do Reuters/Ipsos thực hiện và công bố ngày 20/9, có 62% người được hỏi có ý kiến nên chờ Tổng thống đắc cử lựa chọn ứng cử viên thay thế bà Ginsburg, trong khi có 23% có ý kiến trái chiều và 15% còn lại không có ý kiến.

Thẩm phán Ginsburg đã qua đời ở tuổi 87 vì ung thư tụy. Bà Ginsburg được ví như biểu tượng của công lý và quyền bình đẳng tại nước Mỹ, sau nhiều năm hoạt động nhằm thúc đẩy, bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và người thuộc giới tính thứ ba.

Bà được bổ nhiệm vào Tòa án Tối cao Mỹ năm 1993 dưới thời Tổng thống Bill Clinton, trở thành người phụ nữ thứ hai được bổ nhiệm vào cơ quan này./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]