Ngày 31/10, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bổ nhiệm Thượng nghị sỹ Mori Masako làm Bộ trưởng Tư pháp thay ông Kawai Katsuyuki.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nhật Bản: Nữ thượng nghị sỹ Mori Masako làm Bộ trưởng Tư pháp

Ngày 31/10, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bổ nhiệm Thượng nghị sỹ Mori Masako làm Bộ trưởng Tư pháp thay ông Kawai Katsuyuki.

Nhật Bản: Nữ thượng nghị sỹ Mori Masako làm Bộ trưởng Tư phápTân Bộ trưởng tư pháp Nhật Bản Mori Masako . (Nguồn: asiasociety)

Quyết định này được đưa ra sau khi Thủ tướng Abe chấp nhận đơn xin từ chức của ông Kawai.

Tân Bộ trưởng Tư pháp Mori Masako là Thượng nghị sỹ của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền.

Trước đó, bà từng giữ chức Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề tỷ lệ sinh giảm. Là một cựu luật sư và mẹ của hai con, bà Mori, 55 tuổi được biết đến nhờ các hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới và sự tham gia của phụ nữ tại nơi làm việc.

Bà đã ba lần trúng cử trong các cuộc bầu cử thượng viện. Bà tham gia nội các của Thủ tướng Abe lần đầu tiên vào năm 2012 khi được bổ nhiệm làm Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề tỷ lệ sinh giảm và các vấn đề liên quan tới người tiêu dùng.

Trước đó, ông Kawai Katsuyuki đã nộp đơn từ chức Bộ trưởng Tư pháp sau khi có những thông tin liên quan đến hành động trái phép của văn phòng bầu cử của vợ ông là Thượng nghị sỹ Kawai Anri.

Theo tuần san Bunshun số ra ngày 30/10, Văn phòng bầu cử của bà Kawai Anri đã vi phạm Luật bầu cử công chức Nhật Bản trong cuộc vận động tranh cử thượng viện hồi tháng 7/2019 khi trả cho 13 người tham gia hỗ trợ chiến dịch tranh cử số tiền 30.000 yen (276 USD)/người/ngày, gấp đôi số tiền được phép theo quy định của luật pháp Nhật Bản.

Ngoài ra, nguyên Bộ trưởng Kawai Katsuyuki cũng bị nghi ngờ đã tặng một số hàng nông sản cho các cử tri tại khu vực bầu cử của ông.

Như vậy, chỉ trong vòng một tuần đã có 2 thành viên trong nội các mới của Thủ tướng Abe từ chức .

Hôm 25/10, Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Isshu Sugawara cũng đã đệ đơn từ chức sau khi có cáo buộc về việc văn phòng của ông tặng tiền và quà cho những người ủng hộ.

Rrong bối cảnh đó, ngày 31/10, Thủ tướng Abe đã cam kết lấy lại niềm tin của người dân.

Theo Kyodo {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]