Ngày 2/8, Ngoại trưởng Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã tổ chức cuộc họp ba bên tại Thái Lan, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM-52) đang diễn ra ở thủ đô Bangkok.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Ngoại trưởng Mỹ-Nhật Bản-Hàn Quốc họp sau vụ "Danh sách trắng"

Ngày 2/8, Ngoại trưởng Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã tổ chức cuộc họp ba bên tại Thái Lan, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM-52) đang diễn ra ở thủ đô Bangkok.

Ngoại trưởng Mỹ-Nhật Bản-Hàn Quốc họp sau vụ “Danh sách trắng”

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (trái) và người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung Wha tại cuộc gặp ở Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc tiếp tục căng thẳng sau khi Tokyo loại Seoul ra khỏi "Danh sách Trắng" các đối tác thương mại đáng tin cậy.

Diễn biến mới này đang phủ bóng đen lên hợp tác an ninh giữa ba nước bất chấp các vụ phóng tên lửa mới đây nhất của Triều Tiên.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp ba bên với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho biết Mỹ đã bày tỏ quan ngại về tình hình hiện nay liên quan tới quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản.

Nhà ngoại giao Washington đồng thời khẳng định sẵn sàng đóng vai trò làm dịu căng thẳng giữa hai nước đồng minh này của Mỹ.

Ngoại trưởng Kang Kyung-wha tuyên bố lấy làm tiếc về quyết định của Nhật Bản liên quan tới "Danh sách Trắng." Bà nhấn mạnh Tokyo cần rút lại các biện pháp "kiểm soát xuất khẩu" cũng như nỗ lực giải quyết các vấn đề này thông qua đối thoại.

Quyết định của Nhật Bản loại Hàn Quốc ra khởi "Danh sách Trắng" đã làm trầm trọng thêm quan hệ vốn đã căng thẳng giữa hai nước sau khi Nhật Bản ngày 4/7 vừa qua siết chặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với Hàn Quốc.

Các quyết định này được cho là dập tắt hy vọng về hợp tác quốc phòng chặt chẽ hơn giữa Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản trong bối cảnh Triều Tiên đã tiến hành các vụ phóng tên lửa vào ngày 31/7 và 2/8.

Trước đó, sáng cùng ngày, Nội các Nhật Bản đã phê chuẩn đề xuất loại bỏ Hàn Quốc khỏi " Danh sách Trắng " trong một động thái mà Seoul cho là để trả đũa phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc đòi một số công ty Nhật Bản bồi thường cho các nạn nhân Hàn Quốc bị ép buộc lao động trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng Bán đảo Triều Tiên.

Theo quyết định mới, từ ngày 28/8 tới, khoảng hơn 1.000 mặt hàng xuất khẩu của Nhật Bản sang Hàn Quốc sẽ phải trình chính phủ phê duyệt với từng đơn hàng một. Tokyo cũng có thể tùy ý điều chỉnh thời gian thẩm định với các đơn hàng xuất khẩu.

Hiện "Danh sách Trắng" có 27 quốc gia, như Mỹ, Anh, Pháp... theo đó, Nhật Bản cho phép các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa ngoài danh mục quy định không cần phải kiểm tra, cấp phép riêng đối với từng hợp đồng mà chỉ cần một giấy phép chung.

Nhật Bản đã đưa Hàn Quốc vào "Danh sách Trắng" từ năm 2004 và Hàn Quốc là nước đầu tiên bị loại khỏi danh sách này.

LP (Theo Yonhap)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]