Ngày 28/1, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland lần đầu tiên công bố chính thức lý do cách chức Đại sứ Canada tại Trung Quốc, ông John McCallum.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Ngoại trưởng Canada công bố lý do cách chức Đại sứ tại Trung Quốc

Ngày 28/1, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland lần đầu tiên công bố chính thức lý do cách chức Đại sứ Canada tại Trung Quốc, ông John McCallum.

Ngoại trưởng Canada công bố lý do cách chức Đại sứ tại Trung QuốcÔng John McCallum. (Nguồn: CBC)

Theo bà Freeland, ông McCallum bị cách chức vì có những bình luận trái với quan điểm của chính phủ khi phát biểu rằng Giám đốc tài chính Tập đoàn công nghệ Huwei, bà Mạnh Vãn Chu có thể đưa ra những lập luận xác đáng để tránh bị dẫn độ sang Mỹ.

Trước đó, hôm 26/1, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã yêu cầu và chấp nhận đơn từ chức của Đại sứ McCallum. Ông Trudeau cho biết phó Đại sứ Jim Nickel sẽ thay thế ông McCallum phụ trách công tác ngoại giao tại Bắc Kinh.

Liên quan đến việc này, ngày 28/1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng việc Canada sa thải Đại sứ McCallum là vấn đề nội bộ của Canada và Trung Quốc sẽ không bình luận.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhắc lại lời kêu gọi của Trung Quốc đối với Canada rằng Ottawa nên "quyết định đúng đắn" và trả tự do cho bà Mạnh để bà trở về Trung Quốc.

Bà Mạnh Vãn Chu, con gái nhà sáng lập Tập đoàn Huawei, bị bắt giữ tại sân bay Vancouver ngày 1/12/2018 theo đề nghị của Mỹ với cáo buộc vi phạm các biện pháp trừng phạt Iran./.

Theo TTXVN


Theo TTXVN


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]