Ông Steve Baker, một nghị sỹ ủng hộ Brexit và rất có ảnh hưởng tại Hạ viện Anh, ngày 15/2 cảnh báo Chính phủ của Thủ tướng Theresa May sẽ sụp đổ nếu bà dựa vào Công đảng đối lập để thông qua thỏa thuận Brexit.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nghị sỹ Anh: Thủ tướng May sẽ thất bại nếu chiều theo phe đối lập

Ông Steve Baker, một nghị sỹ ủng hộ Brexit và rất có ảnh hưởng tại Hạ viện Anh, ngày 15/2 cảnh báo Chính phủ của Thủ tướng Theresa May sẽ sụp đổ nếu bà dựa vào Công đảng đối lập để thông qua thỏa thuận Brexit.

Nghị sỹ Anh: Thủ tướng May sẽ thất bại nếu chiều theo phe đối lậpThủ tướng Anh Theresa May. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ông Baker cho biết đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) ở Bắc Ireland với 10 nghị sỹ ủng hộ chính phủ của bà May sẽ quay lưng lại với bà vì họ phản đối đưa điều khoản "rào chắn" về biên giới với Ireland vào thỏa thuận.

Trong khi đó, Công đảng đã gợi ý sẽ ủng hộ thỏa thuận của chính phủ nếu Thủ tướng May đưa ra 5 cam kết pháp lý, trong đó có việc tham gia một liên minh thuế quan chung của Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu với Đài BBC, nghị sỹ Baker cho biết: "Nếu thỏa thuận được Quốc hội thông qua cùng với điều khoản "rào chắn" mà Công đảng mong muốn, hậu quả là chính phủ sẽ sụp đổ vì DUP sẽ không thể duy trì sự tin tưởng và ủng hộ."

Cũng trả lời phỏng vấn Đài BBC, Chủ tịch Hạ viện Andrea Leadsom cho biết Chính phủ Anh đã sẵn sàng rời EU mà không có "thỏa thuận ly hôn" nếu cơ quan lập pháp không thông qua kế hoạch của Thủ tướng May.

Ông Leadsom khẳng định: "Chắc chắn điều đó sẽ xảy ra nếu chúng ta không ủng hộ thỏa thuận.... chúng ta sẽ ra đi không có thỏa thuận."

Các phát biểu trên được đưa ra sau khi Hạ viện Anh bác kiến nghị của Thủ tướng May về Brexit, làm suy yếu cam kết của bà với các lãnh đạo EU rằng thỏa thuận trên sẽ được các nghị Anh phê chuẩn nếu họ chấp nhận nhượng bộ.

Cuộc bỏ phiếu mới này đã tạo ra thêm một "nút thắt" mới cho tiến trình đàm phán Brexit kéo dài 2 năm, khắc sâu hơn nữa sự rạn nứt trong cơ quan lập pháp Anh về cách thức đưa Anh rời EU.

LP (Theo Reuters)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]