(Baothanhhoa.vn) - Trong một tuyên bố, ông Chizhov khẳng định lập trường của Nga, cho biết Moskva không tạo ra bất cứ cơ chế đặc biệt nào hỗ trợ hoạt động giao thương giữa Nga và Iran.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nga tiếp tục giao thương với Iran bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ

Trong một tuyên bố, ông Chizhov khẳng định lập trường của Nga, cho biết Moskva không tạo ra bất cứ cơ chế đặc biệt nào hỗ trợ hoạt động giao thương giữa Nga và Iran.

Nga tiếp tục giao thương với Iran bất chấp lệnh trừng phạt của MỹMột cơ sở khai thác dầu của Iran ở đảo Khark. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tuyên bố của Nga được đưa ra trong bối cảnh các nước châu Âu gồm Anh, Pháp và Đức tham gia thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran đưa vào sử dụng Công cụ hỗ trợ trao đổi thương mại (INSTEX) nhằm giảm bớt những tác động từ các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 lịch sử, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) từ tháng 5/2018.

Đây là biện pháp của các nước EU nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân khỏi nguy cơ đổ vỡ. Tuy nhiên, cho đến nay cơ chế này vẫn gặp nhiều hạn chế do INSTEX được xây dựng để hỗ trợ các hoạt động thanh toán trong các lĩnh vực dược phẩm, y tế và thực phẩm, trong khi nguồn thu từ xuất khẩu dầu mới là nguồn thu chính của Iran.

Trong khi đó, Mỹ vẫn chủ trương giảm lượng dầu xuất khẩu của Iran bằng 0, nhằm gia tăng sức ép buộc Tehran từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của mình, dù nước này nhiều lần ra tuyên bố bảo lưu quyền được phát triển hạt nhân vì mục đích dân sự trong khuôn khổ JCPOA và phát triển tên lửa với mục đich bảo đảm an ninh quốc gia.

Hiện, Iran đang từng bước thu hẹp cam kết trong JCPOA nhằm gia tăng sức ép các nước EU hiện thực hóa cam kết trong thỏa thuận này.

LP (Theo RIA) {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]