Trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Liên bang Nga vẫn tổ chức hàng loạt các hoạt động nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng (9/5) trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại . Tuy nhiên hầu hết các sự kiện này được chuyển sang dạng trực tuyến.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nga sẽ diễu binh trên không qua Quảng trường Đỏ mừng Ngày Chiến thắng

Trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Liên bang Nga vẫn tổ chức hàng loạt các hoạt động nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng (9/5) trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại . Tuy nhiên hầu hết các sự kiện này được chuyển sang dạng trực tuyến.

Nga sẽ diễu binh trên không qua Quảng trường Đỏ mừng Ngày Chiến thắngBinh sĩ Nga diễn tập hồi tháng Tư trước khi lễ duyệt binh ở Quảng trường Đỏ bị hoãn (Nguồn: TASS)

Nhân sự kiện trọng đại này, Tổng thống Nga Vladimir Putin cam kết tặng mỗi cựu chiến binh 75.000 rubble (1.005 USD) và tặng 50.000 rubble cho những người lao động ở hậu phương trong Chiến tranh Thế giới Thứ hai. Một món quà đặc biệt khác kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng dành cho hơn 52.000 cựu chiến binh là một chiếc điện thoại di động kèm theo sim miễn phí.

Trong ngày 9/5, Tổng thống Putin sẽ đặt vòng hoa tại Ngọn lửa vĩnh cửu tưởng niệm các liệt sĩ vô danh bên chân tường Điện Kremlin đồng thời có bài phát biểu trước quốc dân đồng bào nhân sự kiện trọng đại này. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga cho biết ông Putin còn tham gia một số hoạt động kỷ niệm khác trong ngày.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cũng thông báo cuộc diễu binh mừng Chiến thắng sẽ lùi lại, song ngày 9/5 sẽ diễn ra phần diễu binh trên không. 75 máy bay và trực thăng sắp thành hàng sẽ bay qua Quảng trường Đỏ của thủ đô Moskva. Phần diễu binh trên không cũng được thực hiện tại 47 thành phố cũng như các căn cứ quân sự của Nga ở nước ngoài.

Trong thành phần phi đội bay qua Quảng trường Đỏ có các loại chiến đấu cơ vượt âm đa năng hiện đại như Su-35S và Su-30M, cường kích đa năng Su-34, tiêm kích đánh chặn MiG-31, các máy bay vận tải quân sự An-12 và An-26; trực thăng tấn công–trinh sát Ka-52 Alligator, trực thăng tấn công Mi-24, Mi-28 Kẻ săn đêm, và Mi-8 đa năng, cũng như trực thăng vận tải hạng nặng Mi-26.

Năm nay, cuộc diễu hành “Trung đoàn Bất tử” tưởng nhớ những hy sinh trong chiến tranh cũng diễn ra dưới hình thức trực tuyến . Để tham gia, đến ngày 8/5, người dân cần khai vào bảng đăng ký, cho biết tên người anh hùng họ muốn tôn vinh, những năm sống và những năm tham gia cuộc chiến, cũng như thông báo thư điện tử, và có thể tải ảnh lên mạng nếu có. Chiều 9/5, các chương trình phát thanh sẽ ngừng để thực hiện “Phút mặc niệm”. Sau “Phút mặc niệm” người dân tham gia được yêu cầu ra ngoài ban công hoặc đứng cạnh cửa sổ, cầm chân dung các cựu chiến binh của mình và hát bài “Ngày Chiến thắng.”

Nhiều địa phương của Nga cũng tổ chức các hoạt động trực tuyến như “Đèn Chiến thắng,” “Quốc kỳ Nga,“”Ngày 9/5,” “Album Chiến thắng,” “Thư Chiến thắng,” và nhiều cuộc thi trực tuyến khác. Ngoài ra, trung tâm thông tin du lịch tỉnh Volgograd ra mắt dự án trực tuyến “Lời chúc từ Stalingrad!,” theo đó các bưu thiếp ảo với cảnh thành phố anh hùng này sẽ được gửi đi khắp thế giới.

Đại dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp tại Liên bang Nga, song Ngày Chiến thắng 9/5 vẫn là sự kiện rất quan trọng đối với nước này và người dân. Sự kiện góp phần nâng cao tinh thần yêu nước, ý thức dân tộc khi mà nước Nga vĩ đại đang đứng trước thềm một cuộc bỏ phiếu toàn dân để sửa đổi Hiến pháp cũng như đang hướng tới những kỳ tích kinh tế trước thềm các cuộc bầu cử quan trọng gồm bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga vào năm 2021 và bầu cử tổng thống Nga năm 2024./.

Máy bay Nga diễn tập diễu binh trên không (Nguồn: Moscow Times):

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]