Ngày 10/9, Bộ Lao động Mỹ cho biết đã có thêm 884.000 người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần tính đến hết ngày 5/9, không thay đổi nhiều so với tuần trước đó.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Mỹ: Số lao động xin trợ cấp thất nghiệp tiếp tục dưới 1 triệu người

Ngày 10/9, Bộ Lao động Mỹ cho biết đã có thêm 884.000 người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần tính đến hết ngày 5/9, không thay đổi nhiều so với tuần trước đó.

Mỹ: Số lao động xin trợ cấp thất nghiệp tiếp tục dưới 1 triệu ngườiMột nhân viên phân phát thực phẩm trên một đường phố ở Washington, DC, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tuần này là lần thứ ba số lao động nộp xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ đã giảm xuống dưới 1 triệu kể từ khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát.

Tuy nhiên, con số trên vẫn cao hơn so với mức 700.000 lao động nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp được ghi nhận trong một tuần vào thời điểm trước khi dịch COVID-19 bùng phát.

Số liệu của Bộ trên cũng cho thấy tổng số lao động tiếp tục hưởng trợ cấp trong tuần kết thúc vào ngày 29/8 là hơn 13 triệu người.

Trước đó, thị trường lao động Mỹ đã đón nhận thông tin tích cực khi Bộ Lao động ngày 5/9 cho biết nền kinh tế lớn nhất thế giới đã có thêm 1,4 triệu việc làm mới trong tháng Tám và tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống 8,4% so với tỷ lệ hơn 10% của tháng trước đó.

Tuy nhiên, nhận định về điều này, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết dù đây là “tiến bộ đáng kể” về việc làm nhưng điều này không đồng nghĩa với một sự phục hồi.

Số liệu mới nhất của Bộ Lao động Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ vẫn bế tắc về gói chi tiêu khẩn cấp bổ sung nhằm kích thích nền kinh tế Mỹ đang trì trệ sau khi các điều khoản chính trong gói chi tiêu 2.200 tỷ USD theo Đạo luật Cứu trợ, Hỗ trợ và An ninh kinh tế (CARES) nhằm giảm thiểu tác động của dịch bệnh đã hết hạn.

Đạo luật này đã cấp thêm 600 USD mỗi tuần đối với người lao động thất nghiệp, đồng thời đề ra Chương trình bảo vệ tiền lương (PPP) nhằm cung cấp các khoản vay và trợ cấp cho các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch COVID-19. Tuy nhiên, cả hai chương trình này đã hết hạn.

Trong bối cảnh đó, Tổng thống Donald Trump đã ký các sắc lệnh hành chính, trong đó có sắc lệnh sẽ cấp tới 400 USD trợ cấp bổ sung cho những lao động mất việc. Tuy nhiên, đến nay chỉ có ít bang ở Mỹ thực hiện sắc lệnh này./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]