(Baothanhhoa.vn) - Ngày 16/8, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẽ giảm thời hạn nhiệm kỳ của các nhà ngoại giao nước này tại Cuba từ 2 năm xuống còn 1 năm. Động thái trên liên quan đến “sự cố sức khỏe” của các nhà ngoại giao Mỹ tại La Habana mà chính quyền của Tổng thống Donald Trump cho là do “tấn công sóng âm.”

Tin liên quan

Đọc nhiều

Mỹ giảm thời hạn nhiệm kỳ của các nhà ngoại giao tại Cuba

Ngày 16/8, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẽ giảm thời hạn nhiệm kỳ của các nhà ngoại giao nước này tại Cuba từ 2 năm xuống còn 1 năm. Động thái trên liên quan đến “sự cố sức khỏe” của các nhà ngoại giao Mỹ tại La Habana mà chính quyền của Tổng thống Donald Trump cho là do “tấn công sóng âm.”

Cuối tháng 5-2018, Đại sứ quán Mỹ tại Cuba thông báo với giới chức Cuba về vấn đề sức khỏe của một nhân viên ngoại giao Mỹ bị ảnh hưởng bởi cái gọi là "sóng âm không xác định" tại nhà riêng. Đây là vụ việc mới nhất trong loạt vụ được cho là “tấn công sóng âm” nhằm vào hơn 20 nhà ngoại giao Mỹ tại La Habana. Sự việc đã gây căng thẳng quan hệ ngoại giao song phương. Tháng 9/2017, Washington đã trục xuất 15 nhân viên Đại sứ quán Cuba tại Mỹ đồng thời quyết định rút về nước vĩnh viễn 60% số nhân viên ngoại giao Mỹ ở La Habana. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thừa nhận chưa tìm ra nguyên nhân chính xác cho các vấn đề sức khỏe của các nhà ngoại giao Mỹ tại Cuba. Chính phủ Cuba đã nhiều lần khẳng định sẵn sàng hợp tác với giới chức Mỹ nhằm làm rõ cái gọi là “vụ tấn công sóng âm” này, đồng thời sẵn sàng đảm bảo sức khỏe cũng như an toàn của người dân Cuba và người nước ngoài tại đảo quốc này.


HG (Theo Reuters, TTXVN)


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]