Trong cuộc gặp tại Brussels (Bỉ), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và người đồng cấp Đức Ursula von der Leyen đã đồng ý hợp tác nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu và cơ động của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tin liên quan

Đọc nhiều

Mỹ, Đức củng cố năng lực của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương

Trong cuộc gặp tại Brussels (Bỉ), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và người đồng cấp Đức Ursula von der Leyen đã đồng ý hợp tác nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu và cơ động của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (trái) và người đồng cấp Đức Ursula von der Leyen. (Nguồn: dw.com)

Hai quan chức cấp cao trên đạt được sự đồng thuận này trước thềm cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng NATO sắp diễn ra từ ngày 4-5/10.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, người phát ngôn Lầu Năm Góc Dana White (Đa-na Oai) nêu rõ: "Hai quan chức đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ và Đức đã đồng ý tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu và cơ động cũng như cải tổ cơ cấu chỉ huy của NATO.”

Thông báo cũng cho hay Bộ trưởng Mattis ghi nhận những nỗ lực của Bộ trưởng Quốc phòng Đức Leyen nhằm tăng chi tiêu quốc phòng, thực hiện những cam kết đạt được tại hội nghị thượng đỉnh NATO hồi năm 2014 và cải thiện khả năng sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng vũ trang Đức.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần lên tiếng chỉ trích các nước thành viên của liên minh quân sự này không chi tiêu đủ cho lĩnh vực quốc phòng.

Ông cũng khẳng định Mỹ đang chi tiêu nhiều cho NATO hơn bất kỳ quốc gia nào khác và đây là điều không công bằng và cũng không thể chấp nhận được.

Theo NATO, chỉ có 5 trong số 29 nước thành viên NATO, gồm Estonia, Hy Lạp, Latvia, Anh và Mỹ, hiện đang đáp ứng cam kết dành 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quốc phòng.

Cùng ngày, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách về các vấn đề an ninh quốc tế Katie Wheelbarger cho biết nước này sẵn sàng thay mặt NATO sử dụng những khả năng chiến tranh mạng mạnh mẽ của mình chống lại những cuộc tấn công mạng tại châu Âu và toàn thế giới, mà phương Tây cáo buộc Nga chủ mưu.

Theo bà Wheelbarger, Washington đang cam kết sử dụng các chiến dịch mạng tấn công và phòng thủ cho các đồng minh NATO, song Mỹ sẽ duy trì kiểm soát về nhân sự và khả năng công nghệ mạng.

Quan chức này cho biết động thái này gửi đi thông điệp tới các quốc gia khác thấy rằng NATO sẵn sàng đối phó với các cuộc tấn công mạng nhằm vào NATO hoặc các thành viên của liên minh quân sự này.

Dự kiến, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis sẽ thông báo về quan điểm này trong những ngày tới khi tham dự cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng NATO vào ngày 4-5/10.


LP (Theo AFP, BBC)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]