Ngày 24/10, các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ đã đưa ra một nghị quyết lên án cuộc điều tra luận tội của Hạ viện nước này nhằm vào Tổng thống Donald Trump , đồng thời kêu gọi cơ quan này tuân thủ đúng quy trình điều tra luận tội.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Mỹ: Đảng Cộng hòa lên án cuộc điều tra luận tội Tổng thống của Hạ viện

Ngày 24/10, các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ đã đưa ra một nghị quyết lên án cuộc điều tra luận tội của Hạ viện nước này nhằm vào Tổng thống Donald Trump , đồng thời kêu gọi cơ quan này tuân thủ đúng quy trình điều tra luận tội.

Mỹ: Đảng Cộng hòa lên án cuộc điều tra luận tội Tổng thống của Hạ việnChủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ Lindsey Graham. (Ảnh: Reuters)

Nghị quyết trên do Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ Lindsey Graham đề xuất với sự ủng hộ từ 44 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa khác, trong đó có lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, nếu được thông qua, nghị quyết này sẽ hỗ trợ Thượng viện Mỹ trong việc yêu cầu Hạ viện phải tiến hành bỏ phiếu chính thức mở cuộc điều tra.

Bên cạnh đó, Thượng viện có thể đưa ra các biện pháp bảo vệ cơ bản theo hiến pháp dành cho Tổng thống Trump trước khi tiến hành điều tra. Theo đó, Tổng thống Trump có thể đối mặt với người tố cáo ông và các nhà lập pháp đảng Cộng hòa có thể đưa ra trát đòi hầu tòa riêng.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Thượng nghị sĩ Graham lên án Hạ viện Mỹ đang thực hiện một tiến trình điều tra “không công khai” và là “hành động không trung thực”, ngăn cản một tiến trình phù hợp. Ông Graham cũng khẳng định tiến trình mà Hạ viện đang tiến hành là một mối nguy hiểm đối với tương lai nhiệm kỳ của một tổng thống.

Trong khi đó, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cho rằng cuộc điều tra của Hạ viện “vi phạm các quy tắc cơ bản của thủ tục tố tụng” và “phá vỡ các tiền lệ quan trọng”.

Nghị quyết được đưa ra trong bối cảnh các nhà lập pháp đảng Cộng hòa đang hết sức tức giận trước những hành động mà đảng Dân chủ đang tiến hành nhằm điều tra luận tội Tổng thống Trump, trong đó có cả việc lấy lời khai kín từ các quan chức chính quyền hiện tại và trước đây.

Cuộc điều tra luận tội của Hạ viện xoay quanh nghi vấn về việc Tổng thống Trump trì hoãn viện trợ cho Ukraine nhằm thúc đẩy nước này tiến hành điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden - đối thủ chính trị của ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2020.

Trước cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodimir Zelensky vào giữa tháng 7, Tổng thống Trump đã quyết định đóng băng gần 400 triệu USD tiền viện trợ cho Ukraine.

Phe Dân chủ cáo buộc ông Trump sử dụng tiền đóng thuế phục vụ mục đích chính trị cá nhân và lợi dụng sự can thiệp từ bên ngoài vào cuộc bầu cử Mỹ. Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã bác bỏ mọi cáo buộc và chỉ trích mạnh cuộc điều tra của Hạ viện Mỹ do phe Dân chủ khởi xướng./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]