(Baothanhhoa.vn) - Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard ngày 29/6 khẳng định quốc gia Nam Mỹ này mong muốn tăng cường quan hệ kinh tế với Trung Quốc bằng cách đẩy mạnh xuất khẩu và thu hút thêm đầu tư từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Mexico mong muốn đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc

Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard ngày 29/6 khẳng định quốc gia Nam Mỹ này mong muốn tăng cường quan hệ kinh tế với Trung Quốc bằng cách đẩy mạnh xuất khẩu và thu hút thêm đầu tư từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Mexico mong muốn đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường Trung QuốcThép được sản xuất tại nhà máy ở Monterrey, Mexico. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ông Ebrard đưa ra phát biểu trên trước khi ông rời Osaka (Nhật Bản), nơi ông tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra trong hai ngày 28-29/6, để đi thăm Bắc Kinh vào đầu tuần tới.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mexico cho biết các cuộc thảo luận với giới chức chính phủ các nước khác bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 đã cho thấy mối quan tâm ngày càng tăng về việc thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư với Mexico, và điều này là rất rõ ràng trong trường hợp của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Ebrard nói thêm ông sẽ ưu tiên mở rộng quan hệ kinh doanh trong chuyến thăm Trung Quốc vào đầu tuần tới.

Theo ông Ebrard, Mexico mong muốn tăng cường sự hiện diện của mình tại Trung Quốc, đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường này cũng như thu hút các khoản đầu tư của Trung Quốc vào Mexico.

Theo số liệu của Bộ Kinh tế Mexico, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của Mexico từ Trung Quốc trong năm 2018 đã ở mức 83,5 tỷ USD, trong khi xuất khẩu của quốc gia Nam Mỹ này sang thị trường Trung Quốc chỉ đạt 7,4 tỷ USD.

Trên thực tế, thị trường xuất khẩu lớn nhất của Mexico là quốc gia láng giềng phía Bắc, với khoảng 80% hàng hóa của nước này xuất vào thị trường Mỹ.

Mexico mong muốn đa dạng hóa thị trường xuất khẩu để giảm sự phụ thuộc kinh tế vào Mỹ.

Mục tiêu này ngày càng cấp bách kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng trước đe dọa sẽ áp thuế đối với tất cả hàng xuất khẩu của Mexico vào Mỹ nếu chính quyền Mexico không có nhiều chính sách quyết liệt hơn để ngăn chặn dòng người di cư đến Mỹ.

Ông Ebrard cho hay Tổng thống Trump đã nói với ông tại Hội nghị thượng đỉnh G20 rằng có những dấu hiệu cho thấy “mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp" khi nhận xét về nỗ lực của Mexico nhằm ngăn chặn dòng người di cư từ Trung Mỹ đang tìm cách vượt qua biên giới để vào Mỹ.

Ông Ebrard nói thêm Ấn Độ cũng đang mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác thương mại với Mexico và ông sẽ sớm đến thăm New Delhi.

LP (Theo AFP)



 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]