(Baothanhhoa.vn) - Tối 4/8, hàng chục nghìn người dân tộc thiểu số Druze ở Israel và những người ủng hộ họ đã tập trung ở quảng trường trung tâm thành phố Tel Aviv để tuần hành phản đối Luật Quốc gia dân tộc Do Thái được Quốc hội nước này thông qua hồi tháng trước. Đây là lần đầu tiên cộng đồng người Druze nói tiếng Arab tổ chức biểu tình phản đối công khai với quy mô lớn.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Luật Quốc gia dân tộc Do Thái vấp phải sự phản đối tại Israel

Tối 4/8, hàng chục nghìn người dân tộc thiểu số Druze ở Israel và những người ủng hộ họ đã tập trung ở quảng trường trung tâm thành phố Tel Aviv để tuần hành phản đối Luật Quốc gia dân tộc Do Thái được Quốc hội nước này thông qua hồi tháng trước. Đây là lần đầu tiên cộng đồng người Druze nói tiếng Arab tổ chức biểu tình phản đối công khai với quy mô lớn.

Truyền thông Israel đưa tin, khoảng 50.000 người đã tham gia cuộc tuần hành và hô khẩu hiệu "bình đẳng," đồng thời đòi xóa bỏ luật này. Những người phản đối cho rằng luật này làm suy yếu các giá trị dân chủ của Israel. Một điều khoản trong luật này hạ thấp quy chế của ngôn ngữ Arab từ chính thức xuống vị trí "đặc biệt." Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã tiến hành hàng loạt cuộc gặp với giới lãnh đạo của cộng đồng Druze để giải quyết tình hình, song các cuộc tiếp xúc giữa hai bên vẫn không giúp xoa dịu sự bất bình của người Druze, thậm chí một số sỹ quan quân đội người Druze còn từ bỏ quân ngũ để phản đối. Cũng giống với các cộng đồng thiểu số khác, người Druze hết sức bất bình với đạo luật trên vì họ cho rằng luật này gạt các nhóm sắc tộc không phải Do Thái ra ngoài rìa, coi họ là công dân hạng hai. Cộng đồng Druze tại Israel gồm khoảng 130.000 người, gần 2% dân số Israel. Tuy nhiên, khác với các cộng đồng nói tiếng Arab khác ở Israel, người Druze bắt buộc phải thực hiện nghĩa vụ quân sự, tham gia quân đội hoặc cảnh sát, cùng với người Do Thái. Trước đó, ngày 19/7, Quốc hội Israel đã thông qua Luật Quốc gia dân tộc Do Thái. Đạo luật này quy định rằng "Israel là quê hương lịch sử của người Do Thái và họ có quyền tự quyết định vận mệnh quốc gia của nước này." Luật cũng cấm sử dụng tiếng Arab như là một ngôn ngữ chính thức song song với tiếng Hebreu (Do Thái cổ) và cấp cho ngôn ngữ này "quy chế đặc biệt" để được phép tiếp tục sử dụng trong các tổ chức Israel. Một điều khoản khác gây tranh cãi là việc khuyến khích phát triển các khu định cư người Do Thái và coi đó là vì lợi ích quốc gia của Israel. Đạo luật trên ngay lập tức cũng vấp phải sự chỉ trích và lên án của hàng loạt các nước và tổ chức trong khu vực. Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh, gồm 6 nước là Saudi Arabia, Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UEA) đã phản đối đạo luật trên của Israel. Liên minh châu Âu (EU) cho rằng luật này sẽ làm phức tạp nỗ lực đạt được giải pháp 2 nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Palestine.


HG (Theo AFP, TTXVN)


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]