Ngày 19/4, Liên hợp quốc đã bắt đầu sơ tán 163 người tị nạn từ Libya sang Niger, trong khi hơn 3.000 người khác vẫn đang bị mắc kẹt trong các trại giam do bị ảnh hưởng bởi các cuộc giao tranh.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Liên hợp quốc bắt đầu sơ tán người tị nạn từ Libya sang Niger

Ngày 19/4, Liên hợp quốc đã bắt đầu sơ tán 163 người tị nạn từ Libya sang Niger, trong khi hơn 3.000 người khác vẫn đang bị mắc kẹt trong các trại giam do bị ảnh hưởng bởi các cuộc giao tranh.

Liên hợp quốc bắt đầu sơ tán người tị nạn từ Libya sang NigerNgười tị nạn tại một trung tâm giam giữ ở Tripoli, Libya ngày 4/4/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), đây là cuộc sơ tán đầu tiên của những người tị nạn và người di cư ra khỏi Libya, kể từ khi các cuộc giao tranh nổ ra ở thủ đô Tripoli cách đây 2 tuần.

Trong một tuyên bố, người đứng đầu UNHCR Filippo Grandi cho biết: "Với tình hình hiện nay ở Libya, các cuộc di tản nhân đạo là cứu cánh cho những người tị nạn đang bị giam giữ và cuộc sống đang gặp nguy hiểm ở Libya."

Chiến dịch sơ tán người tị nạn được Liên hợp quốc tiến hành trong bối cảnh các cuộc giao tranh giữa các lực lượng đối địch ở Libya đã khiến hơn 200 người thiệt mạng và hơn 913 người bị thương, trong khi hơn 25.000 người dân phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Trong khi đó, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc cho biết khoảng 500.000 trẻ em bị ảnh hưởng bởi các cuộc giao tranh tại quốc gia Bắc Phi này.

UNHCR cho biết cơ quan này vẫn hết sức quan ngại về sự an toàn của những người hiện đang "mắc kẹt trong các trại giam và phải cận kề bạo lực."

Ông Grandi đồng thời đánh giá cao việc chính phủ Niger đã tiếp nhận người tị nạn từ Libya và kêu gọi các quốc gia khác trên thế giới cũng có hành động tương tự.

UNHCR cũng đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp gửi tới cộng đồng quốc tế nhằm tìm giải pháp cho tất cả những người tị nạn đang bị giam giữ và mắc kẹt tại Libya.

Tại Libya đang tồn tại song song 2 lực lượng gồm Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận hiện kiểm soát thủ đô Tripoli với sự hậu thuẫn của các nhóm dân quân và chính quyền đối địch hoạt động ở miền Đông Libya được Tướng Khalifa Haftar hậu thuẫn.

Đợt giao tranh mới đã nổ ra ngày 4/4 khi lực lượng dưới sự chỉ huy của Tướng Haftar mở cuộc tấn công nhằm chiếm thủ đô Tripoli.

Cơ quan điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc cho biết hơn 18.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa lánh nạn do các cuộc giao tranh.

LP (Theo Reuters) {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]