Ngày 19/12, Liên đoàn Arab (AL) đã lên án việc Brazil mở văn phòng thương mại tại thành phố Jerusalem , đồng thời cảnh báo về ý định của nước này chuyển Đại sứ quán tại Israel đến Jerusalem.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Liên đoàn Arab phản đối Brazil mở văn phòng thương mại tại Jerusalem

Ngày 19/12, Liên đoàn Arab (AL) đã lên án việc Brazil mở văn phòng thương mại tại thành phố Jerusalem , đồng thời cảnh báo về ý định của nước này chuyển Đại sứ quán tại Israel đến Jerusalem.

Liên đoàn Arab phản đối Brazil mở văn phòng thương mại tại JerusalemBrazil đã mở văn phòng thương mại tại Jerusalem và công bố ý định chuyển Đại sứ quán của nước này tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem. (Nguồn: AFP)

Sau cuộc họp khẩn cấp cấp đại diện đặc biệt, được tổ chức tại Cairo (Ai Cập) theo đề nghị của Palestine, AL đã ra tuyên bố cho rằng việc Brazil mở văn phòng thương mại tại Jerusalem là “hành động đơn phương và không hợp pháp” thể hiện sự thiên vị với Israel và cũng như sự ủng hộ đối với “các chính sách bất hợp pháp của Israel nhằm kiểm soát vùng lãnh thổ Đông Jerusalem bị chiếm đóng.”

AL cũng cảnh báo việc chuyển hướng chính sách của Brazil sẽ gây tổn hại nghiêm trọng lợi ích và các mối quan hệ giữa AL và Brazil, nhấn mạnh AL sẽ có các biện pháp chính trị, ngoại giao và kinh tế cần thiết chống lại quyết định của bất kỳ quốc gia nào gây tổn hại tình trạng pháp lý của Jerusalem.

Ngày 15/12 vừa qua, Brazil đã mở văn phòng thương mại tại Jerusalem và công bố ý định chuyển Đại sứ quán của nước này tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem vào năm tới theo cam kết của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro hồi đầu năm nay.

Israel chiếm đóng Đông Jerusalem trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967 và sau đó sáp nhập vào lãnh thổ nước này trong một động thái không được quốc tế công nhận.

Israel tuyên bố vùng lãnh thổ này là một phần của thủ đô không thể chia cắt của Israel, trong khi người Palestine xác định Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine độc lập trong tương lai.

Tháng 12/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới thành phố này vào tháng 5/2018, động thái đã làm dấy lên sự phản đối của người Palestine và Arab, đồng thời làm bùng phát làn sóng bạo lực giữa người Israel và Palestine.

Theo BBC {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]