Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 25/12, Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về quyền của người di cư Felipe González Morales đã kêu gọi chính quyền Mỹ phải đảm bảo một cuộc điều tra chuyên sâu, độc lập về cái chết của bé gái Jakelin Ameí Caal, 7 tuổi, người Guatemala.

Tin liên quan

Đọc nhiều

LHQ kêu gọi Mỹ điều tra đầy đủ về cái chết của bé gái người Guatemala

Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 25/12, Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về quyền của người di cư Felipe González Morales đã kêu gọi chính quyền Mỹ phải đảm bảo một cuộc điều tra chuyên sâu, độc lập về cái chết của bé gái Jakelin Ameí Caal, 7 tuổi, người Guatemala.

LHQ kêu gọi Mỹ điều tra đầy đủ về cái chết của bé gái người GuatemalaDi ảnh của cô bé di cư Guatemala 7 tuổi Jakelin Caal tại quê nhà San Antonio Secortez. (Nguồn: AP)

Ông nhấn mạnh rằng người thân của bé gái nên được tiếp cận với công lý, bao gồm cả đại diện pháp lý.

Theo Văn phòng Cao ủy nhân quyền của Liên hợp quốc (OHCHR), mặc dù có cách lý giải khác nhau về nguyên nhân dẫn đến cái chết cũng như tình trạng sức khỏe của bé Jakelin nhưng một thực tế không thể phủ nhận là bé gái đã chết trong khi bị lực lượng Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ giam giữ, sau khi bị bắt cùng với cha vượt biên từ Mexico vào Mỹ hôm 6/12.

Ông Felipe González Morales cho rằng cần có sự bồi thường thường thiệt hại cho gia đình bé gái và nếu có bất kỳ quan chức Mỹ nào liên quan thì phải chịu trách nhiệm.

Chính phủ Mỹ cũng nên giải quyết những bất cập trong hệ thống nhập cư và cụ thể là trong lực lượng Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ, để ngăn chặn những tình huống tương tự xảy ra trong tương lai.

Chuyên gia về quyền của Liên hợp quốc cũng kêu gọi Mỹ ngăn chặn việc giam giữ trẻ em mà không có người đi cùng hoặc với gia đình của họ, dựa trên tình trạng di cư của họ và tìm kiếm các biện pháp thay thế cho việc giam giữ.

Việc giam giữ trẻ em dựa trên tình trạng di cư của chúng là vi phạm luật pháp quốc tế.

Việc giam giữ gây bất lợi cho sức khỏe của trẻ em, gây ra những tác động xấu về lâu dài đối với trẻ em và không thể được xem là vì lợi ích tốt nhất của chúng.

Điều đó chỉ làm trầm trọng thêm những tổn thương mà nhiều trẻ em di cư phải chịu đựng trong suốt hành trình di cư và giam giữ trẻ em di cư không bao giờ được xem là biện pháp sử dụng để ngăn chặn di cư.

Ông González Morales cũng nhấn mạnh sẵn sàng thực hiện chuyến thăm chính thức đến Mỹ và bày tỏ hy vọng có cuộc đối thoại mang tính xây dựng với chính quyền Mỹ về một loạt các vấn đề liên quan đến di cư.

Báo cáo viên đặc biệt và các chuyên gia độc lập được Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc chỉ định để xem xét và báo cáo về một chủ đề nhân quyền cụ thể hoặc tình hình ở một quốc gia.

Các vị trí này mang tính danh dự và không được trả tiền đối với công việc của họ.

LP (Theo THX) {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]