Ngày 24/9, Tổng thống Israel Reuven Rivlin cho biết sẽ lùi thời điểm công bố quyết định chỉ định nghị sỹ đứng ra thành lập chính phủ mới tới ngày 2/10.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Israel lùi thời điểm chỉ định người đứng ra thành lập chính phủ

Ngày 24/9, Tổng thống Israel Reuven Rivlin cho biết sẽ lùi thời điểm công bố quyết định chỉ định nghị sỹ đứng ra thành lập chính phủ mới tới ngày 2/10.

Israel lùi thời điểm chỉ định người đứng ra thành lập chính phủTổng thống Israel Reuven Rivlin. (Ảnh: THX/TTXVN)

Do lựa chọn về một chính phủ thống nhất vẫn đang trong quá trình đàm phán nên Tổng thống Rivlin có ý kéo dài thời gian tuyên bố chỉ định nghị sỹ ông chọn đứng ra thành lập chính phủ mới lâu hơn 7 ngày so với kế hoạch ban đầu là công bố vào ngày 25/9. Quyết định này được luật Israel cho phép.

Cũng vào ngày 2/10, Tổng Chưởng lý Israel sẽ bắt đầu nghe Thủ tướng Benjamin Netanyahu giải trình về các cáo buộc tham nhũng, qua đó bắt đầu tiến trình pháp lý có thể ảnh hưởng đến sự nghiệp chính trị của ông Netanyahu.

Theo kế hoạch, ông Netanyahu, lãnh đạo đảng Likud, và ông Benny Gantz, lãnh đạo đảng liên minh Xanh-Trắng, sẽ có cuộc gặp và ăn tối tại Dinh Tổng thống vào tối 2/10.

Cùng thời điểm đó, các thành viên đàm phán của đảng Likud và Xanh-Trắng cũng sẽ tổ chức đàm phán nhằm thúc đẩy tiến triển đối thoại giữa hai đảng.

Hôm 24/9, nhóm đàm phán đại diện cho Likud và Xanh-Trắng đã nhóm họp tại Kfar Maccabiah, bắt đầu đàm phán thành lập một chính phủ thống nhất dân tộc sau khi ông Netanyahu và Gantz gặp nhau trước đó 1 ngày theo sắp xếp của Tổng thống Rivlin.

Sau cuộc gặp này, Tổng thống Rivlin nói lãnh đạo hai đảng đã “có bước tiến quan trọng” hướng tới thành lập một chính phủ chung.

Trong cuộc tổng tuyển cử hôm 17/9, đảng liên minh Xanh-Trắng của ông Gantz giành được 33 ghế trong quốc hội 120 ghế, trong khi đảng Likud của ông Netanyahu giành được 31 ghế.

Ông Gantz nhận được sự ủng hộ của 54 nghị sỹ cánh trung tả giới thiệu đứng ra thành lập chính phủ mới, ông Netanyahu giành được ủng hộ của 55 nghị sỹ cánh hữu và tôn giáo đứng ra thành lập chính phủ mới.

Với kết quả này, ông Gantz không hội đủ ít nhất 61/120 ghế để thành lập chính phủ liên minh trung tả, trong khi ông Netanyahu cũng không thành lập được chính phủ liên minh cánh hữu.

Thực tế này buộc Tổng thống Rivlin phải hối thúc Likud và liên minh Xanh-Trắng đàm phán thành lập chính phủ thống nhất.

Trong một diễn biến liên quan khác, Ủy ban bầu cử trung ương Israel thông báo sẽ trình kết quả bầu cử cuối cùng lên Tổng thống Rivlin vào chiều 25/9 theo giờ địa phương.

Theo TTXVN
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]