(Baothanhhoa.vn) - Ngày 20/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi cho biết, Iran tiếp tục hối thúc Liên minh châu Âu (EU) nhanh chóng gia tăng nỗ lực bảo vệ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 được biết đến với tên gọi Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Tin liên quan

Đọc nhiều

Iran hối thúc EU đẩy nhanh nỗ lực bảo vệ thỏa thuận hạt nhân

Ngày 20/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi cho biết, Iran tiếp tục hối thúc Liên minh châu Âu (EU) nhanh chóng gia tăng nỗ lực bảo vệ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 được biết đến với tên gọi Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Qasemi, tiến trình này còn chậm chạp, do đó các nước cần đẩy nhanh hơn nữa nỗ lực bảo vệ thỏa thuận hạt nhân nói trên. Ông Qasemi khẳng định Iran đang chủ yếu dựa vào chính khả năng của nước này để vượt qua các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ. JCPOA được ký giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức) hồi tháng 7/2015, theo đó Iran hạn chế các hoạt động làm giàu urani để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của quốc tế. Sau khi quyết định Mỹ rút khỏi JCPOA, Tổng thống Donald Trump ngày 7/8 đã ký sắc lệnh hành pháp tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran, đồng thời khẳng định chính sách của Washington là "gây sức ép tối đa về kinh tế" đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này. Ông Trump cũng tuyên bố các công ty giao thương với Iran sẽ bị cấm giao dịch với Mỹ khi các biện pháp trừng phạt mới của Washington đối với Tehran có hiệu lực. Trong khi đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani hồi tuần trước đã bác bỏ các yêu cầu của Mỹ, nhấn mạnh rằng Washington đã "đốt bỏ các cây cầu" dẫn tới thương lượng với Tehran. Các nước châu Âu vẫn đang nỗ lực bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran thông qua các cam kết đảm bảo lợi ích kinh tế của Iran với mục đích thuyết phục Tehran duy trì thỏa thuận này.


HG (Theo AP)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]