Theo trang RT, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump có quyết định gây sửng sốt là hủy cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên đã đẩy công cuộc phi hạt nhân hóa và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên trở lại lĩnh vực xa lạ.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hủy gặp thượng đỉnh với Triều Tiên: Mỹ đang đùa với hòa bình thế giới

Theo trang RT, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump có quyết định gây sửng sốt là hủy cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên đã đẩy công cuộc phi hạt nhân hóa và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên trở lại lĩnh vực xa lạ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Động thái thoái lui ngoại giao đầy kịch tính này diễn ra sau bước tiến tích cực của Triều Tiên là phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri, theo đó đánh sập 3 đường hầm của bãi thử này cùng các cơ sở canh gác và trạm quan sát ở bãi thử.

Ông Trump đưa ra quyết định trên viện cớ chính quyền Triều Tiên tức giận và công khai thù địch sau khi cảm thấy bị xúc phạm do Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho rằng có thể áp dụng mô hình Libya cho vấn đề Triều Tiên, theo đó đẩy quốc gia Đông Bắc Á này vào tình trạng cơ cực cả về kinh tế và chính trị với một nhà lãnh đạo bị lật đổ nếu Bình Nhưỡng không chịu phi hạt nhân hóa.

Phát biểu trên trang RT.com, Giám đốc Quỹ nghiên cứu hòa bình và tương lai xuyên quốc gia có trụ sở tại Thụy Điển, ông Jan Oberg cho rằng phát biểu về mô hình Libya của ông Pence cho thấy rõ cách suy nghĩ thật của một số người trong Nhà Trắng.

Chuyên gia Oberg phân tích: “Đã có sự so sánh giữa vận mệnh có thể xảy ra của Triều Tiên với số phận của Libya. Tại thời điểm này, bạn không được nói kiểu như vậy nếu bạn mong muốn hòa bình và đối thoại hay giải pháp thông qua đàm phán. Họ đang đùa với hòa bình thế giới mà không hỏi bất cứ nước nào.”

Ngoài ra, chuyên gia Oberg còn nhận định một “nội các chiến tranh” đứng sau Tổng thống Trump, trong đó có Phó Tổng thống Pence và Ngoại trưởng Mike Pompeo, đã thực sự có quyết định nằm ngoài sự kiểm soát của ông Trump.

Chuyên gia này nêu rõ: “Họ là những người trong chính quyền Mỹ, muốn có cái mà họ gọi là cuộc chiến phủ đầu. Họ không tin tưởng Triều Tiên”.


LP (Theo Reuters)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]