Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 17/11 đã họp về tình hình Liban và việc thực hiện Nghị quyết 1701 (2006) của Hội đồng Bảo an.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp bàn về tình hình Liban và Mali

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 17/11 đã họp về tình hình Liban và việc thực hiện Nghị quyết 1701 (2006) của Hội đồng Bảo an.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp bàn về tình hình Liban và MaliĐại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc. (Nguồn: TTXVN phát)

Điều phối viên đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Jan Kubis và Trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc Mohamed Khiari đã cập nhật về tình hình Liban , hoạt động của Lực lượng lâm thời Liên hợp quốc tại Liban (UNIFIL) và kết quả thực hiện các nội dung của Nghị quyết 1701 cũng như một số nội dung khác trong các nghị quyết Hội đồng Bảo an có liên quan.

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an đều bày tỏ lo ngại về những thách thức mà Liban đang phải đối mặt trên tất cả các lĩnh vực.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Đình Quý khẳng định mong muốn cộng đồng quốc tế và các cơ quan của Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ để Liban vượt qua khó khăn.

Đại sứ nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, vai trò của lực lượng UNIFIL càng trở nên cần thiết để bảo đảm an ninh và ổn định trong khu vực. Đại sứ mong muốn các nhà lãnh đạo Liban sớm thành lập chính phủ để lãnh đạo đất nước vượt qua khủng hoảng.

UNIFIL là lực lượng lâm thời của Liên hợp quốc làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại vùng biên giới phía Nam của Liban. Lực lượng này được thành lập và triển khai lần đầu vào năm 1978 và được bổ sung nhiệm vụ 2 lần vào các năm 1982 và 2006 sau các cuộc xung đột giữa Israel và Palestine nhằm ngăn chặn căng thẳng giữa các bên.

Tháng 8/2020, Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết 2539 gia hạn hoạt động của UNIFIL thêm 12 tháng.

Nghị quyết 1701 được Hội đồng Bảo an thông qua tháng 8/2006, gồm 19 điểm nhằm chấm dứt xung đột vũ trang giữa Israel và lực lượng Hezbollah ở miền Nam Liban, kêu gọi các bên ngừng hoàn toàn các hành động thù địch và triển khai lực lượng UNIFIL nhằm giảm căng thẳng tại vùng biên giới phía Nam của Liban.

Cùng ngày, trong khuôn khổ đề mục họp về tình hình về Mali, Hội đồng Bảo an cũng đã nghe Đại sứ José Singer Weisinger, Đặc phái viên của Cộng hoà Dominicana tại Hội đồng Bảo an, Chủ tịch Uỷ ban 2374 về Mali (UBTP 2374) báo cáo kết qủa hoạt động của Ủy ban trong năm 2020.

Theo đó, UBTP 2374 đã tổ chức 3 phiên họp, tiếp thu ý kiến đóng góp của các nước thành viên đối với các báo cáo hoạt động giữa kỳ và cả năm 2020 của Nhóm chuyên gia (PoE) giúp việc cho Uỷ ban, các báo cáo này sau đó đã được đệ trình lên Hội đồng Bảo an ngày 7/8.

Sau khi được Hội đồng Bảo an qua Nghị Quyết số 2541 gia hạn các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an với Mali, trong đó có việc gia hạn hoạt động của PoE giúp việc cho UBTP 2374 đến ngày 30/9/2021, nhóm PoE đã kiện toàn nhân sự và tuyển dụng các chuyên gia trong tháng 9.

UBTP 2374 được thành lập năm 2017 theo Nghị quyết số 2374 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Ủy ban có nhiệm vụ theo dõi việc thực hiện các biện pháp trừng phạt như phong toả tài sản đối với các thực thể, cá nhân và lệnh cấm đi lại đối với các cá nhân được cho có hành vi cản trở thực hiện các cam kết hoà bình tại Mali hoặc vi phạm, không tuân thủ các biện pháp trừng phạt./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]