Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 25/10 cho biết cách tiếp cận mới không vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đang được xem xét để khởi động lại dự án du lịch liên Triều ở núi Kumgang.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hàn Quốc xem xét tái khởi động dự án du lịch liên Triều ở núi Kumgang

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 25/10 cho biết cách tiếp cận mới không vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đang được xem xét để khởi động lại dự án du lịch liên Triều ở núi Kumgang.

Hàn Quốc xem xét tái khởi động dự án du lịch liên Triều ở núi KumgangNúi Kumgang. (Nguồn: The Japan Times)

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Moon nói rằng chương trình du lịch tới ngọn núi này ở Triều Tiên dọc bờ biển phía Đông không vi phạm lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc . Song nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhấn mạnh: “Việc chi tiền cho dự án có thể vi phạm các lệnh trừng phạt”, đáp lại lời kêu gọi của Bình Nhưỡng đối với Seoul dỡ bỏ tất cả các cơ sở trong khu vực, với dự án du lịch bị đình chỉ trong hơn một thập kỷ qua.

Ông Moon cho rằng rất khó để “làm theo phương pháp hiện nay” của ngành du lịch do cơ chế trừng phạt hiện hành. Phát biểu của ông Moon gợi ý về khả năng Seoul có thể cởi mở đối với một thỏa thuận “có đi, có lại” nếu hai miền Triều Tiên nhất trí bình thường hóa dự án du lịch này.

Trước đó, cùng ngày, Triều Tiên đã chính thức yêu cầu Hàn Quốc dỡ bỏ các cơ sở do Seoul xây dựng tại khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang, nói rằng họ sẽ xây dựng một điểm nóng du lịch mới vừa hiện đại, vừa phù hợp với phong cảnh tự nhiên.

Tour du lịch núi Kumgang được khởi động từ năm 1998 trong bối cảnh quan hệ liên Triều “tan băng”, song đã phải ngừng từ năm 2008 sau vụ một nữ du khách Hàn Quốc bị cảnh vệ Triều Tiên bắn chết tại đây. Bình Nhưỡng đã phong tỏa các hạ tầng của Hàn Quốc từ sau khi Seoul ngừng chương trình du lịch. Tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 9/2018, Tổng thống Hàn Quốc và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí nối lại chương trình du lịch này, cũng như mở cửa trở lại tổ hợp công nghiệp chung Kaesong khi hội đủ các điều kiện cần thiết.

Theo Yonhap {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]