Trong ngày 26/12, Hàn Quốc và Triều Tiên tổ chức lễ động thổ tượng trưng dự án liên Triều hiện đại hóa và tái kết nối đường bộ và đường sắt qua khu vực biên giới được vũ trang hạng nặng.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hàn Quốc - Triều Tiên động thổ dự án kết nối đường sắt và đường bộ

Trong ngày 26/12, Hàn Quốc và Triều Tiên tổ chức lễ động thổ tượng trưng dự án liên Triều hiện đại hóa và tái kết nối đường bộ và đường sắt qua khu vực biên giới được vũ trang hạng nặng.

Hàn Quốc - Triều Tiên động thổ dự án kết nối đường sắt và đường bộTàu chở hàng vào Nhà ga Panmun ở thị trấn biên giới Kaesong, Triều Tiên. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một đoàn tàu đặc biệt chở khoảng 100 người Hàn Quốc, trong đó có Bộ trưởng Vận tải Kim Hyun-mee, Bộ trưởng Thống nhất Cho Myoung-gyon, các nhà lãnh đạo Quốc hội, các quan chức ngành đường sắt và đường bộ cùng các chuyên gia đã di chuyển để tới Ga Panmun ở thị trấn vùng biên Kaesong của Triều Tiên, nơi sự kiện này sẽ được tổ chức lúc 10h sáng nay (theo giờ địa phương).

Trước đó, ngày 24/12, phía Hàn Quốc ra thông cáo báo chí cho biết "lễ động thổ này thể hiện sự sẵn lòng hợp tác xúc tiến dự án hiện đại hóa và kết nối đường sắt và đường bộ liên Triều."

Các quan chức Liên hợp quốc và các nước láng giềng, trong đó có Nga, Trung Quốc và Mông Cổ, cũng chứng kiến sự kiện này. Đây là dự án khởi đầu của một kế hoạch đầy tham vọng kết nối đường sắt liên Triều với đường sắt xuyên vùng Siberia để hình thành tuyến vận tải từ Hàn Quốc tới châu Âu.

Tháng Tư vừa qua, trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều tại làng đình chiến Panmunjom, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí kết nối các tuyến đường sắt và đường bộ giữa hai miền. Tiếp đó, tại cuộc gặp vào tháng Chín, lãnh đạo hai miền Triều Tiên đã nhất trí tổ chức lễ động thổ dự án này trước cuối năm nay.

Trước khi nhất trí tiến hành khảo sát chung các tuyến đường bộ phía Đông Triều Tiên, hồi đầu tháng này, hai bên đã hoàn thành khảo sát các tuyến đường sắt phía Đông và phía Tây Triều Tiên trong 18 ngày.

LP (Theo Yonhap) {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]