Hàn Quốc ngày 28/8 đã phản đối mạnh mẽ sau khi Nhật Bản nhắc lại chủ quyền của nước này đối với hai hòn đảo tranh chấp trong Sách Trắng 2018.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hàn Quốc phản đối Nhật Bản tuyên bố chủ quyền quần đảo tranh chấp

Hàn Quốc ngày 28/8 đã phản đối mạnh mẽ sau khi Nhật Bản nhắc lại chủ quyền của nước này đối với hai hòn đảo tranh chấp trong Sách Trắng 2018.

Quần đảo tranh chấp Dokdo ở vùng biển phía Đông Hàn Quốc, mà Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Takeshima. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hai nước từ lâu đã tranh cãi về quyền sở hữu hai hòn đảo nhỏ hiện do Hàn Quốc kiểm soát ở Biển Nhật Bản, trong đó Seoul gọi là quần đảo Dokdo còn Tokyo gọi là Takeshima.

Sách Trắng 2018 do Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố cho rằng hai hòn đảo này là "phần cố hữu thuộc lãnh thổ Nhật Bản" và vấn đề tranh chấp lãnh thổ "vẫn chưa được giải quyết."

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố: “Chính phủ Nhật Bản nên biết rằng việc nhắc lại tuyên bố chủ quyền vô căn cứ và không chính đáng đối với quần đảo Dokdo không giúp ích gì cho việc xây dựng mối quan hệ song phương."

Quan chức này nói thêm rằng Hàn Quốc sẽ phản ứng mạnh mẽ trước bất kỳ hành động khiêu khích nào từ phía Chính phủ Nhật Bản liên quan tới 2 hòn đảo này.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã triệu tập một quan chức cấp cao của Đại sứ quán Nhật ở Seoul để đưa ra tuyên bố phản đối này.


LP (Theo Kyodo)


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]