Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha ngày 24/10 cho biết việc nước này đình chỉ các tour du lịch tới khu nghỉ dưỡng núi Kumgang - một danh lam thắng cảnh của Triều Tiên "về cơ bản" không lệ thuộc vào các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với Bình Nhưỡng.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hàn Quốc giải thích việc đình chỉ các tour du lịch tới Núi Kumgang

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha ngày 24/10 cho biết việc nước này đình chỉ các tour du lịch tới khu nghỉ dưỡng núi Kumgang - một danh lam thắng cảnh của Triều Tiên “về cơ bản” không lệ thuộc vào các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với Bình Nhưỡng.

Hàn Quốc giải thích việc đình chỉ các tour du lịch tới Núi KumgangNhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) thị sát khu du lịch núi Kumgang ở bờ biển phía Đông nước này ngày 23/10/2019. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Seoul, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha nhấn mạnh những chuyến đi của người dân Hàn Quốc tới khu vực núi Kumgang phụ thuộc vào việc Bộ Thống nhất phụ trách các vấn đề liên Triều có cấp phép hay không.

Tuyên bố trên của bà Kang Kyung-wha được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ thị tháo dỡ các cơ sở hạ tầng du lịch do Hàn Quốc xây dựng trước kia ở núi Kumgang sau khi đạt được thỏa thuận với các đơn vị liên quan bên phía Hàn Quốc.

Ông lập luận nếu núi Kumgang là tài sản chung của hai miền Triều Tiên và là biểu tượng cho mối quan hệ liên Triều nhưng không giúp cải thiện quan hệ song phương, thì tour du lịch này chỉ là vô ích.

Tour du lịch núi Kumgang được khởi động từ năm 1998 trong bối cảnh “tan băng” trong quan hệ liên Triều , song đã phải ngừng lại từ năm 2008 sau vụ một nữ du khách Hàn Quốc bị cảnh vệ Triều Tiên bắn chết tại đây.

Bình Nhưỡng đã phong tỏa các hạ tầng của Hàn Quốc từ sau khi Seoul ngừng chương trình du lịch.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều tháng 9/2018, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã nhất trí nối lại chương trình du lịch này, cũng như mở cửa trở lại tổ hợp công nghiệp Kaesong khi hội tụ đủ các điều kiện cần thiết./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]