(Baothanhhoa.vn) - Ngày 29/10, Ủy ban Bầu cử Trung ương Gruzia cho biết kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy cuộc bầu cử Tổng thống ở nước này phải bước vào vòng 2.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Gruzia tiến hành bầu cử tổng thống vòng hai vào tháng 12

Ngày 29/10, Ủy ban Bầu cử Trung ương Gruzia cho biết kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy cuộc bầu cử Tổng thống ở nước này phải bước vào vòng 2.

Ủy ban Bầu cử Trung ương Gruzia cho biết, với kết quả kiểm phiếu của gần như toàn bộ các địa điểm bỏ phiếu, ứng cử viên tổng thống Salome Zurabishvili được đảng "Giấc mơ Gruzia" cầm quyền ủng hộ đứng đầu, song chỉ giành được 38,66 % số phiếu ủng hộ, và đứng sát sau đó là thủ lĩnh đối lập Grigol Vashadze, với 37,7 % số phiếu ủng hộ. Theo hiến pháp, một ứng cử viên tổng thống cần phải giành được trên 50% số phiếu bầu trong vòng 1 thì mới giành chiến thắng, do đó vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống Gruzia sẽ được tổ chức trước ngày 1/12 tới. Trước đó, ngày 28/10, hơn 3,5 triệu cử tri Gruzia đủ tư cách đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống được xem là "phép thử" quan trọng đối với đảng "Giấc mơ Gruzia" cầm quyền vốn uy tín ngày càng giảm sút. Có 25 ứng cử viên đăng ký tranh cử, trong đó có 19 ứng cử viên đại diện cho các chính đảng và 6 ứng cử viên độc lập. Tổng thống đương nhiệm Georgi Margvelashvili tuyên bố không ra tranh cử nhiệm kỳ hai. Tuy nhiên, trên thực tế, cuộc đua được dự báo diễn ra giữa hai ứng cử viên là cựu Ngoại trưởng Salome Zurabishvili, với thủ lĩnh đối lập Grigol Vashadze, cũng là cựu Ngoại trưởng Gruzia. Đây là cuộc bầu cử tổng thống trực tiếp cuối cùng của quốc gia nằm ở khu vực Biển Đen này. Trước đó, Nghị viện Gruzia trong phiên họp bất thường diễn ra ngày 26/9/2017 đã thông qua các sửa đổi hiến pháp, quy định đất nước chuyển sang chế độ cộng hòa nghị viện. Hiến pháp sửa đổi sẽ có hiệu lực sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2018. Kể từ năm 2024, Tổng thống Gruzia sẽ do hội đồng cử tri gồm 300 thành viên bầu.


HG (Theo AFP/TTXVN)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]