Kế hoạch xây dựng một "cơ chế thống nhất " trong cách thức xử lý những con tàu chở người di cư tới các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) dường như đã không thể phá vỡ thế bế tắc tại cuộc họp cấp Bộ trưởng Nội vụ và Tư pháp các nước EU diễn ra ở Helsinki (Phần Lan) ngày 18/7.

Tin liên quan

Đọc nhiều

EU vẫn chia rẽ về "cơ chế thống nhất" trong việc tiếp nhận người di cư

Kế hoạch xây dựng một "cơ chế thống nhất " trong cách thức xử lý những con tàu chở người di cư tới các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) dường như đã không thể phá vỡ thế bế tắc tại cuộc họp cấp Bộ trưởng Nội vụ và Tư pháp các nước EU diễn ra ở Helsinki (Phần Lan) ngày 18/7.

EU vẫn chia rẽ về “cơ chế thống nhất” trong việc tiếp nhận người di cưĐại diện các nước tham gia cuộc họp tại Helsinki. (Ảnh: Foreigner.fl)

Trước đó, Pháp và Đức đã đề xuất thành lập một liên minh các nước sẵn sàng tiếp nhận người di cư một cách có hệ thống bất cứ thời điểm nào họ lên bờ sau khi được tàu cứu hộ giải cứu trong giai đoạn từ nay cho tới tháng 10.

Một số nước thành viên EU hy vọng các cuộc thảo luận trong bữa tiệc tại thủ đô Helsinki của Phần Lan có thể thuyết phục các nước như Italy ủng hộ sáng kiến trên.

Tuy nhiên, sáng 18/7, Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Salvini khẳng định "sự phản đối dứt khoát của các quốc gia khác" đối với đề xuất trên, trong đó có Italy.

Ông Salvini cho rằng những biện pháp trên vẫn khiến Italy trở thành một trong những điểm đến chủ chốt của người di cư, nhấn mạnh việc tái phân bổ hạn ngạch người tị nạn sẽ gây khó khăn cho việc trục xuất những người di cư bất hợp pháp ở các quốc gia tuyến đầu.

Trong khi đó, Ủy viên phụ trách vấn đề di cư của Liên minh châu Âu (EU) Dimitris Avramopoulos đã kêu gọi bộ trưởng các nước đoàn kết thay vì hành động đơn độc và có thể kéo theo những hệ lụy lớn.

Ông Avramopoulos cảnh báo "tất cả chúng ta sẽ bị công chúng châu Âu phán xét" nếu các nước thành viên không nhất trí được về cách thức đối phó với những nhóm người di cư mới.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner thừa nhận các nước vẫn còn nhiều chia rẽ, khi một số nước từ chối tiếp nhận người di cư dù số khác kêu gọi sự thống nhất. Ông Castaner cho biết nhiều quốc gia lo ngại cơ chế trên có thể càng thu hút một làn sóng người di cư mới tới EU.

Theo số liệu được Cơ quan Kiểm soát biên giới châu Âu (Frontex) công bố hồi tháng 2 vừa qua, số người di cư bất hợp pháp vào EU đã giảm mạnh trong năm 2018.

Tuy nhiên, hàng nghìn người muốn thoát khỏi cảnh nghèo đói và xung đột từ Trung Đông và châu Phi vẫn bất chấp nguy hiểm để vượt biển.

Làn sóng nhập cư đã làm gia tăng căng thẳng chính trị và thúc đẩy tư tưởng của các đảng phái cực hữu phản đối nhập cư trên khắp châu lục./.

(TTXVN/Vietnam+) {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]