Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 21/8 đã bác bỏ yêu cầu của Thủ tướng Anh Boris Johnson về đàm phán lại thỏa thuận Brexit , chỉ việc Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), cho rằng đây "không phải là một lựa chọn."

Tin liên quan

Đọc nhiều

Điều khoản chốt chặn vẫn là trở ngại đối với thỏa thuận Brexit

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 21/8 đã bác bỏ yêu cầu của Thủ tướng Anh Boris Johnson về đàm phán lại thỏa thuận Brexit , chỉ việc Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), cho rằng đây "không phải là một lựa chọn."

Điều khoản chốt chặn vẫn là trở ngại đối với thỏa thuận BrexitTổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bình luận về bức thư của ông Johnson gửi EU, trong đó đề nghị mở lại các cuộc đàm phán về vấn đề biên giới với Ireland, Tổng thống Macron tuyên bố EU đã luôn thể hiện quan điểm rõ ràng rằng khối này sẽ không đồng ý.

Ông Macron nhấn mạnh việc đàm phán lại các điều khoản do nước Anh đề xuất không phải là một lựa chọn.

Anh khẳng định hiện không có triển vọng về khả năng đạt được một thỏa thuận Brexit nếu điều khoản “chốt chặn” không được hủy bỏ sau khi Brussels cho biết London vẫn không thể đưa ra một giải pháp thay thế khả thi.

Trong bức thư gửi Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk mới đây, ông Johnson khẳng định Anh không thể chấp nhận cái mà ông gọi là điều khoản "chốt chặn phi dân chủ," một cơ chế nhằm tránh các biện pháp kiểm soát biên giới giữa Ireland, quốc gia thành viên của EU, và Bắc Ireland thuộc Anh.

Theo ông Macron, yêu cầu của ông Johnson về việc hủy bỏ điều khoản "chốt chặn" không phải là giải pháp tốt bởi đó là điều đã được EU và người tiền nhiệm của ông, cựu Thủ tướng Theresa May, thảo luận trong hai năm qua.

Trong khi đó, ông Johnson tại cuộc gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel vào ngày 21/8 tại Berlin nói rằng Anh không thể chấp nhận các điều khoản hiện nay của thỏa thuận Brexit.

Ông cho rằng thỏa thuận này hoặc làm chia rẽ nước Anh hoặc ràng buộc Anh vào các quy định về pháp lý và thương mại của EU mà Anh không có bất kỳ tiếng nói nào trong các vấn đề đó.

Tuy nhiên, Thủ tướng Đức bày tỏ hy vọng rằng EU và Anh có thể đạt đồng thuận để tránh một Brexit không thỏa thuận.

Bà cho rằng có thể một thỏa thuận sẽ đạt được trong vòng 30 ngày, nếu một giải pháp được đưa ra cho vấn đề gai góc là điều khoản "chốt chặn"./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]