Ngày 8/8, Đại sứ Canada tại Mỹ David MacNaughton trở về Ottawa để gặp gỡ với một loạt quan chức cấp cao trong Chính phủ Canada để chuẩn bị cho việc nối lại các cuộc đàm phán sửa đổi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) vốn bị đình trệ từ tháng Năm vừa qua.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Đại sứ Canada về nước chuẩn bị cho các vòng đàm phán NAFTA tiếp theo

Ngày 8/8, Đại sứ Canada tại Mỹ David MacNaughton trở về Ottawa để gặp gỡ với một loạt quan chức cấp cao trong Chính phủ Canada để chuẩn bị cho việc nối lại các cuộc đàm phán sửa đổi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) vốn bị đình trệ từ tháng Năm vừa qua.

Công nhân làm việc tại dây chuyền lắp ráp xe Ford ở Wayne, Michigan (Mỹ). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, Đại sứ MacNaughton dự kiến sẽ gặp gỡ các thành viên của Văn phòng Thủ tướng, bao gồm cả bà Katie Telford, Trợ lý của Thủ tướng Justin Trudeau và các quan chức thương mại để thảo luận về chiến lược và vị trí tổ chức các vòng đàm phán NAFTA tiếp theo.

Tuy nhiên, do đây là các cuộc họp cấp kỹ thuật nên không có Ngoại trưởng Chrystia Freeland tham dự.

Canada đang mong muốn kết thúc nhanh chóng trong các cuộc đàm phán thương mại nếu Mỹ và Mexico cùng nỗ lực thực hiện tốt những cam kết để đạt được những tiến bộ đáng kể, theo đó, Canada chuẩn bị cho thỏa thuận NAFTA mới đạt được trước ngày 3/9 tới.

Các vòng đàm phán sửa đổi NAFTA đã bị đình trệ kể từ tháng Năm vừa qua, khi các cuộc đàm phán chính thức bị tạm dừng do cuộc bầu cử ở Mexico.

Kể từ đó, Mỹ và Mexico đã tổ chức một loạt cuộc họp song phương, tập trung vào các quy tắc cho ngành ôtô. Phía Canada đã không được mời tham dự các cuộc đàm phán này.

Căng thẳng tại các cuộc đàm phán này đã thay đổi đáng kể trong những tháng gần đây khi Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo hôm 2/8 cho biết các nhà đàm phán đã đạt được những tiến bộ về vấn đề tiền lương của công nhân ngành ôtô.

Mexico đã không còn lẩn tránh sự can thiệp của nước ngoài về áp lực tăng lương cho công nhân ôtô.

Cùng với đó, phía Mỹ đã bắt đầu thể hiện sự linh hoạt hơn về vấn đề liên quan đến ôtô trong NAFTA và những vấn đề khác vốn được bàn thảo trong suốt năm qua.

Điều đó cho thấy Mỹ và Mexico đang trong giai đoạn cuối cùng của cuộc đàm phán về một thỏa thuận trên nguyên tắc đối với ngành sản xuất ôtô theo quy định của NAFTA.

Tuy nhiên, một số chuyên gia tỏ ra hoài nghi về triển vọng lạc quan nhẹ này, căn cứ vào kết quả các vòng đàm phán NAFTA trong năm qua cũng như hành động áp thuế qua lại giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và các đối tác thương mại NAFTA của ông là Canada và Mexico đối với sản phẩm nhôm và thép.

Tổng thống Trump tiếp tục theo đuổi mối đe doạ về việc áp đặt thuế bổ sung đối với xe hơi nhập khẩu và phụ tùng ôtô.

Nếu Mỹ áp dụng chính sách thuế này, các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp từ cả ba nước nhận định rằng nó sẽ có tác động tàn phá đối với ngành công nghiệp ôtô Bắc Mỹ, theo đó, tương lai một thỏa thuận NAFTA mới sẽ càng xa vời.


LP (Theo AFP)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]