Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã tham gia một âm mưu "được lên kế hoạch tỉ mỉ" nhằm chiếm đoạt quỹ đầu tư nhà nước 1MDB.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak âm mưu chiếm đoạt quỹ nhà nước?

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã tham gia một âm mưu “được lên kế hoạch tỉ mỉ” nhằm chiếm đoạt quỹ đầu tư nhà nước 1MDB.

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak âm mưu chiếm đoạt quỹ nhà nước?Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak tới tòa án ở Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 27/8. (Nguồn: THX/TTXVN)

Đây là lập luận của các công tố viên Malaysia đưa ra ngày 22/10, trong bối cảnh một thẩm phán chuẩn bị ra quyết định liệu có nên tiếp tục phiên xét xử đầu tiên đối với ông Najib về vụ bê bối này không.

Các công tố viên và các luật sư bào chữa cho cựu Thủ tướng Najib đã trình bày các lập luận trước khi thẩm phán sẽ quyết định xem liệu vụ án có đủ điều kiện để tiếp tục hay không, dự kiến vào ngày 11/11 tới.

Tại Tòa án Tối cao Kuala Lumpur, công tố viên V.Sithambaram nêu rõ trong nhiều năm qua, cựu Thủ tướng Najib có liên quan tới một âm mưu “đã được lên kế hoạch và tính toán trước” nhằm biển thủ ngân quỹ.

Tuy nhiên, nhóm luật sư cho rằng bằng chứng được đưa ra tại tòa không đủ để chứng minh ông có tội.

Ông Najib đang vướng vào hàng chục cáo buộc và phiên xét xử đầu tiên nhằm vào ông liên quan tới vụ án 1MDB đã bắt đầu hồi tháng Tư. Bên khởi tố đã hoàn tất vụ việc trong tháng Tám vừa qua.

Quỹ 1MDB do cựu Thủ tướng Najib sáng lập năm 2009 nhằm phát triển kinh tế-xã hội tại Malaysia.

Các nhà điều tra Malaysia và Mỹ cho rằng 1MDB đã để thất thoát khoảng 4,5 tỷ USD, trong khi khoảng 1 tỷ USD được gửi vào các tài khoản cá nhân của ông Najib.

Trong bê bối trên, cựu Thủ tướng Najib phải đối mặt với hàng chục cáo buộc rửa tiền và hối lộ .

Ông khẳng định mình vô tội, đồng thời cho rằng các cáo buộc chống lại ông là nhằm mục đích chính trị.

Theo TTXVN {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]