Ngày 8/1, giới phân tích nhận định mục đích chuyến thăm bất ngờ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Trung Quốc là nhằm tối đa hóa lợi thế đàm phán trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Chuyên gia: Triều Tiên muốn tối đa hóa lợi thế khi đàm phán hạt nhân

Ngày 8/1, giới phân tích nhận định mục đích chuyến thăm bất ngờ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Trung Quốc là nhằm tối đa hóa lợi thế đàm phán trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chuyên gia: Triều Tiên muốn tối đa hóa lợi thế khi đàm phán hạt nhânNhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái, phía trước) và Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao (phải, phía trước) trước khi rời Bình Nhưỡng tới thăm Trung Quốc, ngày 8/1/2019. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Giới phân tích tin rằng chuyến thăm này chứng tỏ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể sắp diễn ra. Giáo sư Kim Han-kwon thuộc Học viện Ngoại giao Quốc gia Hàn Quốc, nhận định chuyến thăm nhằm phối hợp các lợi ích chiến lược giữa Triều Tiên và Trung Quốc trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai.

Theo ông, thông qua việc tăng cường hợp tác chiến lược, Triều Tiên dường như cố gắng tối đa hóa lợi thế đàm phán trong các cuộc thương lượng với Mỹ.

Đồng quan điểm trên, giáo sư Kang Jun-young từ Đại học Nghiên cứu Quốc tế Hankuk ở Seoul cho rằng chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên nhằm gia tăng lợi thế đàm phán bằng cách thể hiện mối quan hệ thân thiết giữa ông với phía Trung Quốc, trong khi chắc chắn Bắc Kinh sẽ tiếp tục đứng về phía Bình Nhưỡng nếu đàm phán với Washington đi chệch hướng.

Trước đó, nhiều hãng truyền thông đưa tin một chuyến tàu đặc biệt chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến Bắc Kinh sáng 8/1. Đây là chuyến đi thứ tư của Kim Jong-un tới Trung Quốc và trong bối cảnh Mỹ và Triều Tiên đang đàm phán để ấn định địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần hai.

Tháp tùng nhà lãnh đạo Triều Tiên trong chuyến đi lần này có các quan chức hàng đầu như Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol, Ngoại trưởng Ri Yong-ho và Bộ trưởng Quốc phòng No Kwang-chol.

Các nhà phân tích dự đoán Chủ tịch Tập Cận Bình cũng có thể thăm Triều Tiên trong năm nay, trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao song phương.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nhấn mạnh, nước này luôn ủng hộ các cuộc tiếp xúc giữa Mỹ và Triều Tiên, đồng thời khẳng định Bắc Kinh luôn đóng vai trò tích cực nhằm thúc đẩy việc đạt được một giải pháp cho vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, phản ứng về chuyến thăm Trung Quốc của nhà lãnh đạo Triều Tiên, đại diện đảng Dân chủ cầm quyền, nghị sỹ Hong Yong-pyo bày tỏ hy vọng chuyến thăm này sẽ tạo động lực mới cho tiến trình phi hạt nhân hóa và xây dựng hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Về phần mình, đại diện tại Quốc hội của đảng Hàn Quốc tự do đối lập chính, nghị sỹ Na Kyeong-won lại cho rằng mục đích cuối cùng của Triều Tiên là muốn được Trung Quốc xem nước này là quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân.

LP (Theo Yonhap) {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]