Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây tin rằng các quốc gia từ các khu vực khác nhau sẽ gia nhập liên minh do Washington tạo ra để đảm bảo quyền tự do hàng hải ở eo biển Hormuz.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Chuyên gia phân tích ý định của Mỹ tại eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây tin rằng các quốc gia từ các khu vực khác nhau sẽ gia nhập liên minh do Washington tạo ra để đảm bảo quyền tự do hàng hải ở eo biển Hormuz.

Chuyên gia phân tích ý định của Mỹ tại eo biển HormuzEo biển Hormuz đang là điểm nóng trong thời gian qua. (Nguồn: aawsat)

Về tuyên bố này, Phó giáo sư khoa học chính trị tại Đại học tổng hợp Kinh tế Nga Alexander Perendzhiev, bình luận: "Tất nhiên, tuyên bố này là một phương pháp tác động tâm lý đến Iran. Ngoài ra, Mỹ đang thăm dò quan điểm của các đồng minh, có sẵn sàng tham gia xây dựng một đội quân hay không. Người Mỹ phải biết về vấn đề quan trọng này. Những tuyên bố và nỗ lực tuần tra đã thực hiện trước đây, không phải là tin mới. Trên thực tế, tôi nghĩ rằng, sẽ không có lực lượng nào đáng kể ngoài khơi Iran. Xuất khẩu dầu mỏ liên quan đến các tập đoàn lớn, đang kiểm soát nền kinh tế toàn cầu. Họ muốn sự ổn định, không cần đến leo thang căng thẳng."

Các chuyên gia chỉ ra việc người Mỹ cần đến một liên minh như vậy vì hai lý do. Thứ nhất là để phá vỡ các chuẩn mực quốc tế vì lợi ích của Mỹ. Thứ hai là để tiết kiệm tài nguyên của Mỹ bằng cách san sẻ gánh nặng tài chính cho nước khác.

Dự đoán về phản ứng của Iran, ông Pendzhiev nói: "Iran sẽ thực hiện các biện pháp cứng rắn và không cho phép người Mỹ quản lý eo biển này."

Đồng ý với nhận định này, Chuyên gia Iran Ahmed Mahdi phân tích: "Iran sẽ bảo vệ lợi ích của mình bằng cách thu hút các đồng minh khu vực và thế giới. Việc Nga không được mời tham gia cho thấy tuyên bố về việc thành lập liên minh chỉ để làm khuấy động bầu không khí. Người Mỹ không tìm kiếm an ninh, họ cần gây sức ép với Iran"./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]