(Baothanhhoa.vn) - Ngày 13-3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Giêm Mát-tít đã có chuyến thăm bất ngờ đến thủ đô Ca-bun của Áp-ga-ni-xtan.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Giêm Mát-tít bất ngờ thăm Áp-ga-ni-xtan

Ngày 13-3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Giêm Mát-tít đã có chuyến thăm bất ngờ đến thủ đô Ca-bun của Áp-ga-ni-xtan.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Nguồn: THX/TTXVN)

Phát biểu với báo giới trước khi đến Ca-bun, ông Mát-tít cho biết trong những tháng vừa qua, Mỹ đang nắm bắt được tín hiệu từ một số nhóm nhỏ của Ta-li-ban muốn đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài hơn 16 năm qua. Do đó, Oa-sinh-tơn mong muốn Ca-bun đóng vai trò dẫn dắt và tạo chất xúc tác cho các nỗ lực hòa giải.

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Mát-tít sẽ hội kiến Tổng thống Mô-ham-mát Át-ráp Ga-ni nhằm trao đổi quan điểm về các vấn đề liên quan đến lợi ích chung, trong đó có cuộc chiến chống khủng bố và tiến trình hòa bình tại Áp-ga-ni-xtan. Bên cạnh đó, ông cũng sẽ gặp các tư lệnh quân đội Mỹ và các lực lượng đồng minh tại quốc gia Nam Á này.

Chuyến thăm này diễn ra vài tuần sau khi Tổng thống Ga-ni công bố kế hoạch khởi động đàm phán phán hòa bình với Ta-li-ban mà không cần điều kiện tiên quyết. Kế hoạch này còn bao gồm việc công nhận Ta-li-ban là một đảng phái chính trị. Hiện lực lượng Ta-li-ban chưa có phản hồi chính thức về đề nghị đàm phán này của Ca-bun. Tuy nhiên, nhóm này khẳng định đã sẵn sàng để đàm phán với Mỹ.


LP (Theo AFP)


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]