(Baothanhhoa.vn) - Ngày 13-3, lệnh cấm công bố kết quả các cuộc điều tra xã hội học, dự báo và nghiên cứu liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Nga dự kiến diễn ra ngày 18-3 tới chính thức có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Liên bang Nga.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Bầu cử ở Nga: Bắt đầu ngày cấm công bố kết quả thăm dò dư luận

Ngày 13-3, lệnh cấm công bố kết quả các cuộc điều tra xã hội học, dự báo và nghiên cứu liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Nga dự kiến diễn ra ngày 18-3 tới chính thức có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Liên bang Nga.

Tổng thống Nga Vla-đi-mia Pu-tin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Điều 47 Luật liên bang “Về bầu cử Tổng thống Liên bang Nga” quy định 5 ngày trước ngày bầu cử cũng như vào đúng ngày bầu cử, các phương tiện thông tin đại chúng không được phép công bố kết quả các cuộc thăm dò dư luận, dự báo và nghiên cứu khác liên quan đến sự kiện chính trị quan trọng này. Bên cạnh đó, luật cũng cấm đưa các dự báo kết quả lên các mạng thông tin-viễn thông, bao gồm cả Internet, mà người dân dễ dàng tiếp cận. Ngoài ra, vào ngày 18-3, các phương tiện thông tin đại chúng cũng không được phép công bố các dự báo về kết quả bỏ phiếu và kết quả bầu cử cho đến khi quá trình bỏ phiếu kết thúc trên toàn lãnh thổ Nga.

Hiện chiến dịch tranh cử đang ở giai đoạn vận động trên các phương tiện thông tin đại chúng. Giai đoạn này bắt đầu từ ngày 17-2 kéo dài đến đêm 16 rạng sáng 17-3, và sau đó sẽ là “Ngày im lặng”. Quy định này tồn tại ở đa số các nước trên thế giới để cử tri đưa ra sự lựa chọn của mình mà không chịu bất cứ áp lực nào từ bên ngoài.

Vận động tranh cử trên các phương tiện thông tin đại chúng là giai đoạn sôi động nhất trong chiến dịch tranh cử, khi các ứng cử viên đều có thể tham gia tranh luận và trình bày các đề xuất của mình với đông đảo cử tri qua các phương tiện truyền thông như truyền hình, đài phát thanh và báo in. Theo số liệu mới nhất của Cơ quan Thăm dò công luận Nga (VSIOM) công bố ngày 12-3, Tổng thống Nga Vla-đi-mia Pu-tin dự kiến sẽ giành được 69% số phiếu ủng hộ. Đứng thứ hai là ứng cử viên đảng Cộng sản Nga Pa-ven Gru-đi-nin với 7%, đại diện đảng Dân chủ Tự do Nga Vla-đi-mia Di-ri-nốp-xki nhận được 5%. Các ứng cử viên còn lại chỉ nhận được từ 2% số phiếu ủng hộ trở xuống.


LP (Theo RIA)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]