Ngày 10/6, Ngoại trưởng Yemen Khaled Al-Yamani đã đệ đơn từ chức do các khác biệt lớn trong Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận liên quan đến việc thực hiện sáng kiến hòa bình do Liên hợp quốc chủ trì tại thành phố cảng Hodeidah.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Bất đồng với Chính phủ, Ngoại trưởng Yemen đệ đơn xin từ chức

Ngày 10/6, Ngoại trưởng Yemen Khaled Al-Yamani đã đệ đơn từ chức do các khác biệt lớn trong Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận liên quan đến việc thực hiện sáng kiến hòa bình do Liên hợp quốc chủ trì tại thành phố cảng Hodeidah.

Bất đồng với Chính phủ, Ngoại trưởng Yemen đệ đơn xin từ chứcNgoại trưởng Yemen Khaled al-Yamani trong buổi họp báo sau cuộc tham vấn hòa bình giữa Chính phủ và lực lượng nổi dậy ở Yemen, tại Stockholm, Thụy Điển ngày 13/12/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ông Khaled Al-Yamani, đảm nhận vị trí ngoại trưởng từ tháng 5/2018, nói sẽ từ chức sau khi một số quan chức trong Chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi lên án ông vì không chỉ trích kết quả công việc của Đặc phái viên Liên hợp quốc Martin Griffith. Một nguồn tin cho biết "ông Al-Yamani được cho là sẽ bị sa thải và vì vậy ông ấy đã đệ đơn xin từ chức trước khi bị sa thải." Đơn từ chức phải được Tổng thống Hadi chấp nhận mới có hiệu lực.

Tháng trước, Tống thống Hadi đã gửi thư lên Tổng thư ký Liên hợp quốc cáo buộc ông Griffiths đã "hợp pháp hóa" các tay súng Al-Houthi chống lại chính phủ Yemen được quốc tế công nhân. Trong bức thư gửi Tổng thư ký Antonio Guterres ông Hadi cũng nói rằng ông Griffiths đã thất bại trong việc giám sát thỏa thuận ngừng bắn và rút quân tại Hodeidah. Thành phố cảng Hodeidah là tâm điểm của cuộc chiến tại Yemen kể từ năm ngoái sau khi liên minh Arab ủng hộ Chính phủ Tổng thống Hadi cố gắng giành lại quyền kiểm soát thành phố cảng này.

Dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc, các bên tham chiến tại Yemen gồm lực lượng Al-Houthi được Iran hậu thuẫn và các lực lượng ủng hộ Chính phủ Tổng thống Hadi được các nước Arab vùng Vịnh trợ giúp đạt được thỏa thuận hòa bình vào tháng 12/2018. Đây là bước tiến hết sức quan trọng trong nỗ lực thiết lập lại hòa bình tại Yemen sau 4 năm chiến tranh, nhưng đã không thực hiện được trong những tháng qua vì các bên đổ lỗi cho nhau không tuân thủ thỏa thuận./.

(TTXVN/Vietnam+) {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]