Ấn Độ và Pakistan ngày 24/10 đã ký kết thỏa thuận mở đường cho những người hành hương Ấn Độ viếng thăm đền thờ đạo Sikh tại Pakistan.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Ấn Độ và Pakistan ký thỏa thuận về việc đi lại của người hành hương

Ấn Độ và Pakistan ngày 24/10 đã ký kết thỏa thuận mở đường cho những người hành hương Ấn Độ viếng thăm đền thờ đạo Sikh tại Pakistan.

Ấn Độ và Pakistan ký thỏa thuận về việc đi lại của người hành hươngĐền thờ đạo Sikh tại Pakistan. (Nguồn: firstpost)

Đây là động thái hợp tác hiếm hoi giữa hai nước láng giềng trong bối cảnh căng thẳng song phương đã dẫn đến những vụ đấu súng tại phần biên giới tranh chấp.

Theo thỏa thuận trên, Pakistan sẽ cấp cơ chế miễn thị thực cho công dân Ấn Độ đến thị trấn Kartarpur của Pakistan để viếng đền thờ của người sáng lập đạo Sikh, Guru Nanak.

Cơ chế thị thực mới sẽ bắt đầu được áp dụng vào đầu tháng 11 tới, ngay trước dịp kỷ niệm 550 năm ngày sinh người sáng lập đạo Sikh.

Phát biểu tại lễ ký thỏa thuận, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pakistan Mohammad Faisal cho biết Thủ tướng nước này Imran Khan sẽ chính thức mở cửa biên giới cho những người hành hương Ấn Độ vào ngày 9/11.

Cộng đồng người Sikh thiểu số tại Ấn Độ từ lâu đã đề nghị được tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động hành hương đến đền thờ đạo Sikh tại Kartapur, cách biên giới khoảng 4km.

Nhờ vào thỏa thuận mới, hoạt động hành hương của người Sikh sẽ trở nên dễ dàng hơn, rút ngắn đường đi lẫn quá trình cấp thị thực kéo dài.

Động thái hợp tác giữa Ấn Độ và Pakistan diễn ra vào thời điểm căng thẳng giữa hai bên bùng phát sau khi Chính phủ Ấn Độ hủy bỏ chế độ tự trị đặc biệt ở khu vực Kashmir do nước này kiểm soát.

Tranh chấp về Kashmir đã làm phương hại quan hệ song phương kể từ khi hai nước độc lập năm 1947 và gây ra 3 cuộc chiến tranh giữa hai bên.

Theo AFP, Reuters {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]