(Baothanhhoa.vn) - Siết chặt công tác kiểm tra, rà soát tại cấp xã, thị trấn, tăng cường tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của người dân, đồng thời xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm là giải pháp trọng tâm mà huyện Quảng Xương đã và đang thực hiện nhằm ngăn chặn tình trạng xuất khẩu lao động (XKLĐ) chui trên địa bàn.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Huyện Quảng Xương tăng cường công tác ngăn chặn xuất khẩu lao động trái phép

Siết chặt công tác kiểm tra, rà soát tại cấp xã, thị trấn, tăng cường tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của người dân, đồng thời xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm là giải pháp trọng tâm mà huyện Quảng Xương đã và đang thực hiện nhằm ngăn chặn tình trạng xuất khẩu lao động (XKLĐ) chui trên địa bàn.

Huyện Quảng Xương tăng cường công tác ngăn chặn xuất khẩu lao động trái phép

Một vụ việc đưa công dân chuẩn bị xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc được Công an huyện Quảng Xương kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý (tháng 2-2019).

Hằng năm vào thời điểm sau Tết Nguyên đán, Quảng Xương là một trong những địa bàn nóng về vấn đề XKLĐ chui, nhất là sang Trung Quốc. Các xã ven biển như Quảng Nham, Quảng Thạch là hai trong số những địa bàn thường xuyên xảy ra tình trạng XKLĐ chui sang Trung Quốc. Theo thống kê, từ năm 2018 trở về trước, số lao động chui sang Trung Quốc của huyện bình quân khoảng trên 100 người. Hầu hết số lao động chui này làm thuê cho các chủ tàu cá của một số tỉnh phía Nam của Trung Quốc. Điều đáng lo ngại nhất là hầu hết số lao động chui này đều được các đối tượng “đầu nậu” về địa phương rủ rê, lôi kéo đi làm mà không cần trải qua bất cứ một thủ tục pháp lý nào. Người lao động còn phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ, ít thì 10-20 triệu đồng, có trường hợp còn nhiều hơn tùy thuộc vào công việc. Mất tiền, lại đi lao động bất hợp pháp, số lao động chui nói trên còn phải đối mặt với không ít rủi ro, từ quyền lợi về lương, không có bảo hiểm, thậm chí đã có trường hợp gặp tai nạn bị thương, tử vong, bị chủ lao động quỵt lương... Chưa kể đến việc nhiều trường hợp còn bị cơ quan chức năng, chính quyền địa phương của Trung Quốc phát hiện xử phạt, trục xuất... Điển hình nhất gần đây là vụ việc anh Hoàng Trọng D. ở xã Quảng Thạch cùng vợ XKLĐ chui sang Trung Quốc. Trong quá trình lao động, anh D. bị đánh đến tử vong. Khi cơ quan công an Trung Quốc vào cuộc điều tra vụ án thì phát hiện cả hai vợ chồng đều là lao động bất hợp pháp.

Theo Công an huyện Quảng Xương, giai đoạn 2017-2018 là khoảng thời gian mà tình trạng XKLĐ chui sang Trung Quốc diễn biến phức tạp nhất. Không chỉ tại các điểm nóng thuộc các xã Quảng Nham, Quảng Thạch, mà còn mở rộng ra nhiều xã lân cận khác, nhất là các xã ven biển. Cơ quan chức năng của huyện và tỉnh đã phối hợp triệt phá nhiều đường dây đưa người đi lao động bất hợp pháp ra nước ngoài. Các đối tượng đầu nậu khá tinh vi trong việc lôi kéo, tổ chức đưa người đi lao động bất hợp pháp như bố trí xe khách giả dạng như đi du lịch ra các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn nhằm che mắt cơ quan chức năng. Qua công tác quản lý tại địa bàn và tin báo của quần chúng nhân dân, nhiều đối tượng đầu nậu đã bị cơ quan công an phát hiện, bắt giữ và khởi tố theo quy định của pháp luật. Trước thực trạng XKLĐ chui, huyện Quảng Xương đã chỉ đạo các ngành, các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý công dân trên địa bàn, nhất là những người trong độ tuổi lao động; tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, đồng thời tư vấn, giới thiệu người dân tìm đến các đơn vị XKLĐ được Nhà nước cấp phép. Qua đó, tình trạng XKLĐ chui đã giảm đáng kể. Từ đầu năm 2020 đến nay, chưa xảy ra vụ việc đưa người đi lao động trái phép ở nước ngoài nào trên địa bàn.

Đồng chí Trần Thế Lưu, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương cho biết: Trong giai đoạn 2020-2025, huyện Quảng Xương xác định rõ nhiệm vụ xóa bỏ hoàn toàn nạn lao động chui trên địa bàn. Đối với các xã được xem là địa bàn nóng về vấn đề này, huyện chỉ đạo, giao nhiệm vụ, trách nhiệm cho người đứng đầu; các cơ quan chức năng như công an, phòng lao động – thương binh và xã hội có trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát số lao động, có định hướng để người dân tìm đến con đường XKLĐ hợp pháp. Bên cạnh đó, các xã tiếp tục rà soát thống kê số lao động bất hợp pháp hiện vẫn đang làm việc ở nước ngoài, tìm cách đưa về nước nhằm hạn chế những rủi ro đối với họ. Công tác điều tra, triệt phá các đường dây đưa người đi lao động bất hợp pháp ở nước ngoài tiếp tục được tăng cường, duy trì thường xuyên. Huyện cũng sẽ tiếp tục tạo điều kiện về cơ chế, chính sách khuyến khích người dân XKLĐ hợp pháp, bảo đảm người dân có đầy đủ điều kiện về pháp lý, quyền lợi của mình.

Bài và ảnh: Mạnh Cường
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]