(Baothanhhoa.vn) - Việc xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) tại địa bàn nhiều huyện đồng bằng, trung du trong tỉnh đang ở giai đoạn “về đích”. Rất nhiều xã của các địa phương này đang gấp rút hoàn thành các tiêu chí cuối cùng để phấn đấu đạt chuẩn NTM trong năm 2019. Điều đáng ghi nhận là, ngay ở những xã vừa đạt chuẩn hoặc đã được thẩm định 19 tiêu chí, chờ công nhận xã đạt chuẩn NTM, đã bắt tay ngay vào triển khai xây dựng các tiêu chí của xã NTM nâng cao.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Xây dựng nông thôn mới nâng cao ngay sau đạt chuẩn

Việc xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) tại địa bàn nhiều huyện đồng bằng, trung du trong tỉnh đang ở giai đoạn “về đích”. Rất nhiều xã của các địa phương này đang gấp rút hoàn thành các tiêu chí cuối cùng để phấn đấu đạt chuẩn NTM trong năm 2019. Điều đáng ghi nhận là, ngay ở những xã vừa đạt chuẩn hoặc đã được thẩm định 19 tiêu chí, chờ công nhận xã đạt chuẩn NTM, đã bắt tay ngay vào triển khai xây dựng các tiêu chí của xã NTM nâng cao.

Xây dựng nông thôn mới nâng cao ngay sau đạt chuẩn

Đường làng ngõ xóm tại xã Thiệu Khánh (TP Thanh Hóa) được xây dựng khang trang, sạch đẹp theo tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao.

Thiệu Khánh – một xã ven đô của TP Thanh Hóa mới được thẩm định đạt chuẩn 19 tiêu chí, vẫn đang chờ quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM, nhưng đã bắt tay thực hiện các tiêu chí của xã NTM nâng cao. Ngay từ khi sửa chữa, nâng cấp hệ thống đường giao thông liên thôn, đường làng ngõ xóm cũng như các tuyến giao thông nội đồng, xã đã tính “đường dài” là rộng hơn tiêu chuẩn, nên đã đạt yêu cầu của tiêu chí giao thông trong xây dựng xã NTM nâng cao. Trong tiêu chí thứ 2 về thủy lợi, do đặc thù nằm ven sông Mã nên xã còn triển khai bố trí các kho dự trữ vật tư phòng chống lụt bão dự phòng, lập phương án di dân vùng có nguy cơ nguy hiểm... Cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư của xã khá khang trang, đạt các yêu cầu của tiêu chí trong xây dựng xã NTM nâng cao. Đáng ghi nhận nhất là tiêu chí thu nhập bình quân đầu người của xã đã vượt xa các tiêu chuẩn được Trung ương đề ra cho xã NTM nâng cao. Theo đó, với các xã thuộc vùng 2 như Thiệu Khánh, thu nhập bình quân đầu người năm 2019 phải đạt từ 41 triệu đồng/người/năm, nhưng Thiệu Khánh ước đạt khoảng 50,5 triệu đồng/người/năm 2019. Gần 94,5% dân số trong độ tuổi lao động có việc làm ổn định, xã cũng đã xây dựng được nhiều mô hình sản xuất hiệu quả kinh tế... nên bảo đảm yếu tố bền vững. Tiêu chí môi trường, việc thu gom và xử lý rác thải được thực hiện tốt. Đến thời điểm hiện tại, xã Thiệu Khánh đã đạt 13 trong tổng số 15 tiêu chí của xã NTM nâng cao.

Vừa mới hoàn thành 19 tiêu chí của xã đạt chuẩn NTM trong tháng 4-2019, xã vùng biển Hoằng Thanh (Hoằng Hóa) tiếp tục triển khai xây dựng các tiêu chí của xã NTM nâng cao. Đến trung tuần tháng 6-2019, xã cũng tự đánh giá đạt 13/15 tiêu chí theo yêu cầu của xã NTM nâng cao. Những tiêu chí còn lại, như: Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều, tiêu chí văn hóa và an ninh trật tự vẫn đang được địa phương khắc phục những thiếu sót, phấn đấu hoàn thành sớm các tiêu chí nâng cao. Trên cơ sở 19 tiêu chí ban đầu của xã NTM, chính quyền và nhân dân địa phương đã và đang triển khai nhiều giải pháp để mở rộng, xây dựng các tiêu chí theo chiều sâu.

Chỉ tính riêng những xã được thẩm định hoàn thành 19 tiêu chí cũng như được công nhận đạt chuẩn xã NTM từ đầu năm 2019 đến nay, đều tiếp tục thực hiện và đạt trên dưới 10 trong tổng số 15 tiêu chí của xã NTM nâng cao. Tính đến đầu tháng 6 này, trên địa bàn huyện Hoằng Hóa, các xã Hoằng Cát, Hoằng Phụ và Hoằng Khê đều đạt 9/15 tiêu chí NTM nâng cao. Tại địa bàn TP Thanh Hóa, xã Thiệu Vân đã đạt 10/15 tiêu chí; các xã Đông Vinh, Hoằng Lý, Đông Lĩnh đều đạt trên dưới 10 trong tổng số 15 tiêu chí của xã NTM nâng cao.

Gần đây, theo yêu cầu của Văn phòng Điều phối Chương trình Xây dựng NTM tỉnh, những xã đạt chuẩn NTM đều phải vạch ra lộ trình xây dựng xã NTM nâng cao. Với yêu cầu này, chương trình xây dựng NTM ở các địa phương là lộ trình không có điểm dừng, không ngừng nâng cao chất lượng các tiêu chí, biến nông thôn thành “những vùng quê đáng sống”.

Bài và ảnh: LĐ {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]